Camera AI tạo hiệu quả giám sát ưu Việt

camera AI ứng dụng trong hoạt động giám sát

Hệ thống camera AI được sử dụng tích cực trong nhiều lĩnh vực, hoạt động khác nhau, trở thành công cụ đắc lực của các doanh nghiệp. Theo nhận định từ nhiều chuyên gia, camera AI sẽ trở thành trọng tâm của quá trình chuyển đổi số, góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho nhiều công ty, đa lĩnh vực. 

Xu hướng sử dụng camera AI trong giám sát

Theo báo cáo từ Market Research Future Component, thị trường camera AI toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 21.58 tỷ USD vào năm 2025. Trên thế giới, khu vực Bắc Mỹ đang dẫn đầu thị trường camera AI với tỷ lệ thâm nhập cao nhất bởi sự đóng góp của nhiều yếu tố, trong đó có hệ thống giám sát, lĩnh vực bán lẻ và thực thi pháp luật. Theo sau là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. Trung Quốc là một trong những quốc gia sử dụng AI camera ở mức độ rộng hàng đầu thế giới. Quốc gia láng giềng này đã phủ rộng camera AI tại khoảng 75% các tụ điểm đông đúc khắp các thành phố. Giờ đây, giới chức nước này hoàn toàn có thể xác định và ngăn chặn mọi hành vi sai trái với tốc độ nhanh chóng.

Trong thị trường camera AI, những đối thủ “khét tiếng” nhất sẽ cạnh tranh dựa trên giá cả và phân loại chất lượng. Bên cạnh đó, nếu công ty vừa và nhỏ chú trọng ra mắt những cải tiến đáng kể về công nghệ trong tương lai gần, với mức chi phí triển khai vừa phải, các công ty có quy mô lớn sẽ nhằm tới mục đích mở rộng thị trường toàn cầu và tăng danh tiếng cho thương hiệu. Một số người khổng lồ trong thị trường này phải kể đến Samsung , Sony, Xiaomi, Honeywell, Canon, Nikon, Huawei, LG, Google,…

Lợi ích từ việc ứng dụng camera AI

Công nghệ camera AI đã mang đến sự cải thiện to lớn trong hoạt động giám sát của các tổ chức, góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống của người dân và hiệu quả làm việc của doanh nghiệp, với những lợi ích như: 

Xác định nguy hiểm trong thời gian thực

Nếu như trước đây, trong những trường hợp xảy ra sự cố, người giám sát chỉ có thể kiểm tra lại hình ảnh đã được ghi từ camera, sau đó mới lên kế hoạch điều tra và truy bắt tội phạm, thì nay mọi thứ đã đổi khác. Công nghệ camera AI cho phép phát hiện và thông báo nguy hiểm trong thời gian thực, từ đó đội ngũ bảo vệ có thể lập tức ứng phó giải quyết tình hình, tránh gặp phải những trường hợp không đáng có. 

Ví dụ, trong các sân bay, nhiều nhiệm vụ cần đến sự hỗ trợ của camera AI để đảm bảo an ninh và quy trình vận hành như giám sát đỗ xe, giám sát các điểm nhập cảnh, truy tìm hành lý bị mất hoặc đặt sai chỗ, hợp lý hóa các hoạt động đường băng, thực thi khoảng cách xã hội và sàng lọc nhiệt.

Phát hiện đối tượng thông minh

Hệ thống camera giám sát truyền thống thường không đủ khả năng để xác định các thực thể nguy hiểm hay các đối tượng tội phạm tình nghi trong thời gian thực. Tuy nhiên với camera AI, hệ thống thông minh này hoàn toàn có thể phát hiện người mang dao, kiếm hoặc có hành vi/ý định nguy hiểm. 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong các khối ngành du lịch, khách sạn hay bất động sản cũng đã triển khai hệ thống camera AI để đảm bảo an toàn và quản lí khách hàng hiệu quả. Một trong số đó phải kể đến Vinhomes Grand Park, Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City. Vinhomes hiện đã triển khai Vizone Secure – Giải pháp camera giám sát thông minh được phát triển bởi VinBigData cho 3 đại đô thị hàng đầu này. 

Xem thêm về hệ thống camera AI của Vinhomes tại đây!

Phát hiện đối tượng và phân tích hành vi

Phòng chống mất cắp nhờ camera AI

Theo một nghiên cứu từ National Retail Federation Survey, các nhà bán lẻ tại Mỹ mất hơn 50 triệu đô la mỗi năm do trộm cắp. Tuy nhiên, mối đe dọa này hoàn toàn có thể được “kiềm chế” với công nghệ camera AI nhờ chức năng nhận diện vật thể lạ, hành động bất thường hay cảnh báo danh sách đen có sẵn trong dữ liệu, từ đó đưa ra phân tích và dự đoán xu hướng hành vi khách hàng. 

Tại Việt Nam, Times City – siêu Trung tâm thương mại liên hoàn dưới tầng hầm lớn nhất Đông Nam Á đã lắp đặt giải pháp camera AI Vizone Secure với nhiều tính năng thông minh hỗ trợ theo dõi hành trình khách hàng và thói quen mua sắm, từ đó phân tích dữ liệu để điều chỉnh chiến thuật, nâng tầm dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Khám phá thêm tại đây!

Khai thác dữ liệu nhanh chóng

Biện pháp xem lại các cảnh quay để thu thập thông tin về một sự kiện/vụ việc có vẻ dễ dàng thao tác nhưng tốn nhiều thời gian và công sức. Hàng trăm camera được đặt tại các địa điểm công cộng chạy 24/7 tích lũy một lượng lớn cảnh quay tạo, ra gánh nặng của người thực hiện phân tích dữ liệu. 

Tuy nhiên, các hệ thống giám sát video tích hợp công nghệ AI tiên tiến cho phép người phân tích dữ liệu dễ dàng tìm kiếm một hành động hoặc đối tượng cụ thể nhanh chóng. Việc ứng dụng AI vào phân tích pháp y tại nhiều quốc gia hiện nay đã làm giảm đáng kể lượng thời gian để trích xuất dữ liệu, từ đó đẩy nhanh tiến trình điều tra. 

Kết luận 

Ngày nay, không chỉ có các doanh nghiệp, các cơ quan, bộ, ban, ngành nhà nước tại Việt Nam hiện cũng đang tích cực ứng dụng công nghệ camera AI vào hoạt động giám sát. Ví dụ, từ ngày 29-1-2021, hệ thống camera giám sát giao thông có tích hợp công nghệ AI đã được đưa vào sử dụng tại nút giao đại lộ Đồng Khởi – đường Hai Bà Trưng và nút giao đường Nguyễn Đình Chiểu – Nguyễn Huệ (TP. Bến Tre). Hệ thống này có thể đọc lại tất cả các biển số của phương tiện đi qua “mắt thần”, chụp hình, ghi nhận và lưu trữ 24/7. Việc này giúp cơ quan chức năng có thể thống kê được số lượng phương tiện lưu thông trên tuyến đường, đồng thời cũng xác định được các trường hợp phương tiện vượt đèn đỏ và xe ô tô tải vi phạm đi vào đường cấm theo khung giờ quy định. Thêm vào đó, từ tháng 6/2021, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống camera quan sát đường dây (được gắn trên các đỉnh cột đường dây 500 kV-220 kV) nhằm tăng cường các tính năng và nâng cao hiệu quả trong công tác giám sát, quản lý vận hành đường dây truyền tải.

Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, VinBigData đã xây dựng thành công hệ sinh thái các giải pháp phân tích hình ảnh thông minhh Vizone, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ phân tích hình ảnh tiên tiến nhất như nhận diện khuôn mặt, phát hiện giả mạo, nhận diện vật thể, nhận dạng ký tự quang học. Hệ sinh thái của Vizone bao gồm 4 giải pháp: Vizone Access – Giải pháp kiểm soát ra vào bằng khuôn mặt; Vizone Secure – Giải pháp camera giám sát thông minh; Vizone Insight – Nền tảng phân tích hành vi khách hàng thông minh; và Vizone Lens – Giải pháp định danh khách hàng điện tử và nhận dạng tài liệu. Với năng lực triển khai diện rộng, cơ sở dữ liệu đa ngành và độ chính xác cao, các giải pháp của Vizone được áp dụng đã mang đến một cuộc sống an toàn, bảo mật, tiện nghi hơn cho mọi người. Bên cạnh các đối tác lớn hiện tại như Vinhomes, Vinpearl, Vincom hay khách sạn CiHMS,… VinBigData đang nỗ lực triển khai các giải pháp ứng dụng camera AI cho nhiều đối tác khác, cam kết chung tay tạo ra “Sản phẩm Việt dành cho mọi người Việt”. 

Tham khảo các dự án của VinBigData tại đây! 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.