Camera AI và những đột phá trong giao thông vận tải

camera AI và những đột phá trong giao thông vận tải

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, hệ thống vận tải của con người chủ yếu dựa trên sức kéo của động vật. Một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử giao thông khi động cơ hơi nước ra đời năm 1787. Từ đó, liên tiếp những cột mốc mới được thiết lập như ô tô (những năm 1890), tàu hỏa (đầu thế kỷ 19) và máy bay (năm 1903)… Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo, các phương tiện đã có thể tự điều hướng và vận hành mà không cần sự can thiệp của con người. Nhưng dòng chảy của lịch sử không bao giờ dừng lại, Camera AI và thị giác máy tính, tiếp tục hứa hẹn là cuộc mở ra cuộc cách mạng mới với ngành giao thông vận tải.

Theo dự báo của Pescient & Strategic Intelligence, giao thông thông minh AI dự kiến đạt 3.5 tỉ dollars vào 2023, theo đó, hơn 155.000 camera AI sẽ được sử dụng để quản lý giao thông.

Camera AI tự động hóa hoạt động giao thông và các dịch vụ vận tải

Những phát triển của thị giác máy tính và các thuật toán trí tuệ nhân tạo sẽ giúp camera thực hiện nhiều tác vụ thông minh vượt  trội so với phương pháp truyền thống:

Đếm số lượng hành khách

Theo phương pháp truyền thống, việc kiểm soát số lượng hành khách được thực hiện kiểm đếm thủ công một cách ngẫu nhiên, thông qua sự quan sát của con người.

Việc áp dụng Camera AI có thể tự động hóa thống kê lưu lượng hành khách trong thời gian thực thông qua các công nghệ nhận diện vật thể. Đây không chỉ là giải pháp áp dụng hiệu quả đối với nhà ga, mà còn cho hệ thống tàu, hay xe bus.

Camera AI và giao thông thông minh
Camera AI giúp nhận diện và đếm số lượng hành khách

Vệ sinh thông minh

Theo phương pháp truyền thống, việc vệ sinh các vết bẩn trên ghế ngồi hành khách hay sàn nhà, được thực hiện định kỳ hoặc có sự báo cáo của con người. Với camera AI, các vết bẩn được phát hiện tự động và báo tới nhân viên vệ sinh ngay lập tức nếu cần.

Kiểm soát vé/ truy cập dịch vụ

Việc kiểm soát vé, khả năng sử dụng dịch vụ của khách hàng là một nhiệm vụ cơ bản của bất kỳ hệ thống giao thông công cộng nào. Tác vụ này trước đây đòi hỏi nhiều sức lao động của con người, bởi quy trình phức tạp và nhiều khâu. Tuy nhiên, hiện nay, với những tiến bộ mạnh mẽ trong lĩnh vực thị giác máy tính, giải pháp nhận diện ký tự quang học – OCR cho phép tự động nhận diện vé và trích xuất thông tin phù hợp, tối ưu hóa quy trình trên.

>> Tự động hóa chu trình xử lý thủ tục giấy tờ với VinOCR ngay hôm nay: Tại đây 

Camera AI tối ưu hiệu quả giao thông vận tải trong đại dịch COVID-19

Covid-19 chưa thể đẩy lùi với ngày càng nhiều biến thể thách thức y tế thế giới. Trong bối cảnh đó, việc thích ứng với những tiêu chuẩn mới để kiểm soát đại dịch là một nhu cầu bức thiết. Đặc biệt trong giao thông công cộng, Camera AI có những tính năng vượt trội để thực hiện giám sát một cách hiệu quả nhất:

Giám sát giãn cách xã hội

Camera AI có khả năng sử dụng phân tích video AI để tự động nhận dạng khi hành khách đến quá gần nhau và không giữ khoảng cách tối thiểu. Được kết nối với hệ thống thông tin hành khách kỹ thuật số trên xe và tại các địa điểm tập trung đông đúc, camera có thể kích hoạt thông báo để nhắc nhở hành khách về các quy định an toàn.

Camera AI và giao thông thông minh
Camera AI giám sát giãn cách xã hội.

Giám sát đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang nơi công cộng là quy định bắt buộc của nhiều quốc gia để đối phó với tình hình đại dịch. Các CCTV thông thường không có khả năng nhận diện và xử lý thông tin này. Nhờ sự phát triển của thị giác máy tính, các Camera AI có khả năng phát hiện, nhận diện ngay cả với trường hợp không mang khẩu trang và mang khẩu trang không đúng cách.

Camera AI và giao thông thông minh
Tự động hóa giám sát đeo khẩu trang

Điều này góp phần đảm bảo an toàn cho chính hành khách và phù hợp với các quy định của pháp luật.

>> Đọc thêm: Vincom triển khai thêm hệ thống Camera AI thông minh thế hệ mới, được phát triển bởi VinBigData, giúp nhận diện khách hàng không đeo khẩu trang và đo lường lượng khách tối đa theo thời gian thực để tránh tập trung đông người quá mật độ cho phép, trong chiến dịch Black Friday 2021.

Giám sát tai nạn, té ngã, đảm bảo an toàn cho mọi người

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các tai nạn bất ngờ cho hành khách trên phương tiện giao thông như té ngã do dừng/ chuyển hướng đột ngột, hành khách say xỉn, đột quỵ… Người điều khiển phương tiện giao thông phần lớn dành sự tập trung của mình vào công việc chính, do đó việc phát hiện thường muộn và có khả năng trì hoãn mất cơ hội chữa trị tốt nhất. Camera AI với vai trò giám sát, thông qua chương trình học máy được huấn luyện có thể nhanh chóng nhận diện, thậm chí tiên đoán khả năng tai nạn để hỗ trợ người điều khiển phương tiện.

Camera AI và giao thông thông minh
Nhận diện té ngã với camera AI

Ngăn ngừa bạo lực, phá hoại, say xỉn của hành khách

 Hệ thống CCTV giám sát truyền thống nhìn chung có mục tiêu đảm bảo sự an toàn và phục vụ việc truy vết tội phạm nhưng không có khả năng tiên đoán các khả năng bạo lực, phá hoại cố ý hoặc say xỉn. Với ứng dụng tiên tiến của các thuật toán AI, đặc biệt trong việc trích xuất đặc trưng từ đối tượng, hay khả năng phân tích cảm xúc từ những biểu cảm trên gương mặt, cho phép nhanh chóng khoanh vùng các đối tượng cả khả năng bạo lực hoặc khá hoại. Qua đó có thể dễ dàng ngăn ngừa, đảm bảo sự an toàn cho các hành khách khác.

Yêu cầu về độ an toàn và tin cậy của hoạt động vận tải công cộng ngày càng khắt khe và tiêu chuẩn hơn. Do đó, các nhà khai thác nên tận dụng lợi thế của công nghệ thông minh để đảm bảo những trải nghiệm vượt trội cho hành khách hiện nay và trong tương lai.

Camera AI có thể mở ra một kỷ nguyên mới đầu hứa hẹn với vận vận tải công cộng, nơi sự tiện lợi, linh hoạt và an toàn tuyệt đối cho hành khách, cũng như vận hành với hiệu quả cao của nhà khai thác được đặt lên hàng đầu.

Được phát triển dựa trên những thuật toán AI và công nghệ thị giác máy tính vượt trội, hệ thống Vision AI – camera trí tuệ nhân tạo của VinBigData có thể hoạt động hiệu quả trong mọi môi trường với độ chính xác cao tới 99%,  đáp ứng mọi nhu cầu, phù hợp đa dạng quy mô và tối ưu quy trình vận hành doanh nghiệp.

Cùng trải nghiệm sự thông minh và nhận giải pháp tư vấn toàn diện với VinBigData: Tại đây

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.