Camera an ninh giải quyết vấn đề trật tự công cộng diện rộng 

camera an ninh đảm bảo trật tự

Theo TelecomDaily, Việt Nam lọt top 10 quốc gia dẫn đầu về số lượng camera an ninh (CCTV) đang hoạt động. Bình quân cứ 1.000 dân thì sẽ có khoảng 27,2 chiếc được lắp đặt bằng kinh phí của nhà nước. Qua đó, tổng số camera trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam được thống kê đạt 2,6 triệu chiếc. Trong tương lai, tự động hóa hoạt động quản lí an ninh được dự đoán sẽ trở thành xu thế tất yếu trên toàn cầu và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đảm bảo trật tự công cộng trên diện rộng. 

Xu hướng triển khai camera an ninh trên thế giới

Trên thế giới, Trung Quốc và Mỹ được xem là những quốc gia đi đầu trong lắp đặt các camera an ninh nhằm đảm bảo trật tự xã hội, kế đó là các nước phát triển khác như Anh, Đức, Hà Lan,.. Ở Mỹ cứ 100 người dân thì có 15,28 camera giám sát, cao hơn tỉ lệ của Trung Quốc với 14,36. Kế đó là Anh, Đức và Hà Lan, theo một báo cáo từ trang web bảo mật máy tính Precisesecurity.com. Tuy nhiên, tổng số camera an ninh được lắp đặt tại Trung Quốc vẫn là số 1 với 200 triệu, cao hơn nhiều so với số lượng 50 triệu ở Mỹ. Các quốc gia khác nằm trong top 5 về số lượng camera an ninh gồm Đức, Anh và Nhật Bản.

Rõ ràng, không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà camera an ninh mang lại cho các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an ninh. Yêu cầu giám sát an ninh cũng ngày càng được quan tâm nhằm khống chế tội phạm ở Mỹ. Ví dụ, các nghi phạm trong vụ đánh bom Boston Marathon năm 2013 nhanh chóng được xác định nhờ camera an ninh, từ đó làm  bùng lên các cuộc kêu gọi lắp đặt nhiều camera an ninh hơn nữa. 

Ứng dụng camera an ninh tại Việt Nam 

Theo 6Wresearch, quy mô thị trường giám sát video Việt Nam được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng kép 6,0% trong thời gian 2020-2026. Con số tăng trưởng mạnh mẽ này có được là do những ích lợi to lớn trong hoạt động đảm bảo trật tự công cộng mà camera an ninh đem lại. Xác định vai trò quan trọng của hệ thống camera an ninh thời gian qua, nhiều chính sách và quyết định nhằm triển khai camera an ninh đã được các bộ, ban, ngành thực hiện. Điển hình, vào ngày 3.2.2021, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 165/QĐ-Ttg nhằm phê duyệt Đề án: “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính”. 

camera an ninh hỗ trợ hoạt động đảm bảo giao thông đô thị
Hệ thống camera an ninh lắp đặt trên phố

Tìm hiểu thêm Quyết định 165 tại đây!

Ngoài đề án trên, các địa phương cũng đã chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh để đảm bảo tình hình trật tự xã hội. Nhìn chung, việc “camera an ninh” phủ sóng tại các tuyến đường, khu dân cư trên cả nước không chỉ giúp người dân chấp hành tốt quy định pháp luật mà còn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Cụ thể, những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, với mô hình camera an ninh đảm bảo trật tự. Ví dụ, từ tháng 3/2021 đến nay, Công an huyện Ứng Hòa đã vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt 128 camera an ninh tại các tuyến đường huyết mạch, khu vực giao lộ, điểm họp chợ, sinh hoạt, trung tâm hành chính xã…

Công nghệ từ camera an ninh giúp đảm bảo trật tự

Khi triển khai hệ thống camera an ninh, các cơ quan giám sát có thể sử dụng bản ghi hình để theo dõi và ngăn chặn tội phạm, hoặc làm bằng chứng tại tòa án. Ngày nay, với những công nghệ hiện đại như Thị giác máy tính và Trí tuệ nhân tạo, thậm chí camera an ninh đã có thể phân tích đặc điểm và hành vi, cảm xúc, phát hiện hành vi nguy hiểm chỉ trong tích tắc. 

Nắm bắt được nhu cầu về camera an ninh hiện nay, các công ty công nghệ đang nỗ lực từng ngày cải thiện chất lượng của sản phẩm camera an ninh về cả phần cứng và phần mềm nhận diện. Trong đó, Vizone Secure – giải pháp Camera giám sát thông minh được phát triển bởi Công ty cổ phần VinBigData hiện đang là sản phẩm nổi bật trên thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu, phù hợp đa dạng quy mô. Nền tảng công nghệ hiện đại của Vizone Secure cho phép: Ứng dụng đa dạng trong nhà máy, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại… là giải pháp hỗ trợ việc kiểm soát ra vào, chấm công, điểm danh…; Tự động giám sát hoạt động của hệ thống qua đó tiết giảm chi phí vận hành. Hệ thống hoạt động ổn định độc lập hoặc dễ dàng tích hợp với bên thứ ba; Kiểm soát 24/7 phân bổ và luồng lưu thông trong khu vực quản lý; xác định đúng đối tượng cần giám sát, và cập nhật thông tin theo thời gian thực tại trung tâm giám sát. 

Sau thời gian triển khai Vizone Secure có thể đạt được nhiều kết quả vượt trội như: Nhận diện người, vật thể với độ chính xác tới 99%; Nhận diện người ngay cả khi đang đeo khẩu trang với độ chính xác cao (>=90%)… Hiện nay, VinBigData đã triển khai Vizone Secure nhằm đảm bảo an toàn tại các đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế của Vinhomes, với 195 tòa nhà cao tầng và hàng chục nghìn căn hộ. Nhằm mục đích tăng cường an ninh an toàn cho cư dân sống trong các tòa nhà, Vizone Secure cung cấp nhiều  tính năng như hỗ trợ giám sát đỗ xe sai quy định, phát hiện xe tải chở vật liệu không che chắn, đồ vật trên hành lang khu căn hộ, trong thang máy… 

Bạn đọc quan tâm tìm hiểu thêm về Vizone Secure tại đây!

Kết luận

Theo báo cáo từ công ty Persistance Market Search, nhu cầu về camera giám sát được ước tính sẽ tăng vọt 12% CAGR từ năm 2022 đến 2032. Ngày nay, các chuyên gia quản lý an ninh và chính phủ trên thế giới phụ thuộc rất nhiều vào camera giám sát an ninh, nó như một công cụ để chống lại tội phạm và ngăn chặn các hoạt động khủng bố.

Cũng theo báo cáo này, AI và Internet of Things sẽ là một trong những công nghệ được đòi hỏi và phát triển mạnh cho camera an ninh trong tương lai. IoT(Internet of Things) kết nối các camera hỗ trợ mạng với các thiết bị và hệ thống khác nhằm thực hiện các tác vụ quản lý thông minh, an toàn và hiệu quả hơn. Điều này sẽ cải thiện đáng kể các quy trình liên quan đến bảo mật trong nhiều lĩnh vực bằng cách phản ứng nhanh hơn và sâu sắc hơn đối với mọi loại sự cố xảy ra. Đối với công nghệ AI, các camera an ninh khi ứng dụng sẽ có các chức năng phân tích nâng cao như nhận diện tự động, đếm số người, đếm lưu lượng truy cập, phát hiện phương tiện,… 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.