Camera thông minh giúp tăng hiệu quả kinh doanh như thế nào?

Được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, sản phẩm camera thông minh VinCamAI có thể phân tích các thuộc tính của khuôn mặt từ độ tuổi, giới tính, đến cảm xúc, phụ trang. Đây chính là giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tệp hình ảnh và cung cấp cơ sở cho các quyết định kinh doanh.

Theo báo cáo của MarketsandMarkets, quy mô thị trường phân tích dữ liệu hình ảnh toàn cầu sẽ chạm mốc 6,51 tỷ USD vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 20.4%. Động lực chính của xu hướng này chính là sự phát triển nhanh chóng về cả số lượng và mức độ đa dạng của dữ liệu kinh doanh (trong đó có dữ liệu hình ảnh), cũng như nhu cầu ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Nói riêng đối với những doanh nghiệp ngành bán lẻ như cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại…, hiện nay, dữ liệu hình ảnh của khách hàng trở thành một nguồn tài nguyên quý, phục vụ việc thống kê hiệu quả của chiến dịch quảng cáo đối với công chúng, xác định nhóm khách hàng mục tiêu, phân tích hành vi chuyển động, mua hàng… Như vậy, không chỉ nhằm mục đích giám sát an ninh, những dữ liệu này còn tạo nên các tác động trực tiếp đối với hành vi mua sắm của khách hàng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bắt nguồn từ bài toán làm thế nào để xác định lưu lượng khách hàng, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã lắp đặt hệ thống đếm người (footfall). Tuy nhiên, hạn chế của sản phẩm này là chỉ tính toán được số lượng người ra vào khu vực, không thể cho ra những dữ liệu phân tích sâu về đặc điểm, hành vi của khách hàng, do đó, không có ý nghĩa định hướng quyết định hay dự đoán xu hướng ngành bán lẻ.

AI phân tích thuộc tính khuôn mặt khách hàng

So với các sản phẩm footfall truyền thống, các giải pháp được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu lớn hơn, do đó, thực hiện nhiều tác vụ hơn trong cùng một khoảng thời gian. 

VinCamAI có khả năng nhận dạng và phân tích khuôn mặt với độ chính xác đạt đến 99%.

Đơn cử là sản phẩm camera thông minh VinCamAI được phát triển bởi VinBigdata. Ứng dụng công nghệ Thị giác máy tính, bên cạnh tính năng đếm người, sản phẩm còn có thể nhận diện các thông tin khách hàng (như giới tính, độ tuổi, cảm xúc), nhận dạng khách VIP, khách nước ngoài và cảnh báo người lạ. Độ chính xác của công nghệ nhận dạng và phân tích khuôn mặt đạt đến 99%.

Với tính năng này, từ những dữ liệu hình ảnh thu thập được, doanh nghiệp dễ dàng xây dựng chân dung công chúng mục tiêu, tiến hành phân tích sâu và thực hiện những thay đổi phù hợp. Đây cũng chính là cơ sở cho các chiến dịch Marketing cá nhân hóa, giúp các sản phẩm được đề xuất đến “đúng và trúng” đối tượng, từ đó, gia tăng khả năng được lựa chọn. 

AI phân tích hành vi khách hàng

VinCamAI theo dõi luồng di chuyển và phân tích hành vi của người dùng.

Không chỉ thống kê lưu lượng và tổng số khách hàng tại siêu thị (theo giờ/ngày), VinCamAI còn theo dõi luồng di chuyển và phân tích hành vi của người dùng. Các dữ liệu về khu vực tập trung đông người hay thời gian mua sắm từng khu vực cũng đều được hệ thống ghi lại, nhằm xác định vị trí thu hút tầm mắt của khách hàng, phục vụ việc phân bổ sản phẩm và nguồn lực hỗ trợ. 

Kết hợp với tính năng nhận dạng khuôn mặt và phân tích thông tin khách hàng, việc thu thập dữ liệu hành vi giúp VinCamAI đưa ra những nhận định về xu hướng mua sắm của từng đối tượng khách hàng cụ thể, ví dụ như: nhóm khách hàng trẻ thường có quan tâm tới quầy thời trang, trong khi nhóm lớn tuổi hơn lại dành nhiều thời gian dừng chân ở quầy thực phẩm hay khuyến mãi. Những thông tin sẽ là gợi ý để doanh nghiệp thiết lập những thay đổi hướng khách hàng.

AI đẩy nhanh tốc độ thanh toán

Một hoạt động khác của các siêu thị bán lẻ chính là thanh toán. Thực tế, tốc độ tiến hành thanh toán ảnh hưởng rất lớn đến mức độ hài lòng của khách hàng và đánh giá về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp. Với VinCamAI, hệ thống sẽ nhanh chóng xác định số lượng người chờ thanh toán cũng như thời gian thực hiện công việc này. Đây là bước đầu để doanh nghiệp bán lẻ nhận diện, phát hiện chính xác điểm hạn chế của dịch vụ, hướng tới từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu làm tiền đề cho việc ra những quyết định quan trọng. 

Như vậy, với giải pháp mới được hỗ trợ bởi AI – camera thông minh VinCamAI, các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp ngành bán lẻ sẽ có thêm một trợ thủ đắc lực trong việc thu thập, xử lý và tận dụng dữ liệu hình ảnh của khách hàng, từ đó tiến tới những ứng dụng cụ thể nhằm tối ưu hoá hiệu quả sản xuất, kinh doanh và nâng cao trải nghiệm người dùng. Thực tế, sản phẩm VinCamAI đã được triển khai tại một số trung tâm thương mại Vincom Retail, cho kết quả thống kê và nhận diện tốt hơn 30% so với với hệ thống đếm người (Footfall) truyền thống

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.