Top 10 lợi ích của chatbot với doanh nghiệp mà bạn nên biết

lợi ích của chatbot với doanh nghiệp

Chatbot hiểu đơn giản là một chương trình máy tính có khả năng tự động trò chuyện thông qua tin nhắn với người dùng, được xây dựng dựa trên các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI). Vì vậy, ứng dụng dễ thấy nhất của chatbot là giải đáp thông tin trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Chatbot giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn, liên tục 24/7 và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, lợi ích của chatbot không chỉ dừng lại trong dịch vụ khách hàng mà còn giúp tối ưu nhiều hoạt động khác trong chu trình vận hành doanh nghiệp. 

Dưới đây là 10 lợi ích chatbot mang lại cho doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Hãy cùng VinBigData tìm hiểu nhé!

10 lợi ích của chatbot đối với doanh nghiệp

1. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Lợi ích đầu tiên của chatbot là nâng cao trải nghiệm khách hàng nhờ những phản hồi trong thời gian thực và liên tục 24/7. Bất kỳ khách hàng nào khi mua hàng đều mong đợi phản hồi tích cực và nhanh chóng từ người bán. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Inside Sales và Harvard Business Review, thời điểm tốt nhất để gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng trong lần tương tác đầu tiên là trong vòng 5 phút đầu tiên của giao dịch. 

Chatbot tối đa hóa khả năng và tốc độ phản hồi thông tin giúp các công ty gây ấn tượng và tăng quan hệ khách hàng. Trong mô hình truyền thống, khách hàng sẽ phải đợi trong vài phút, vài giờ, thậm chí vài ngày. Theo khảo sát, 89% khách hàng được quan tâm kỹ lưỡng sẽ mua lại hoặc giới thiệu thương hiệu cho bạn bè và người quen. Đây cũng là lợi ích hàng đầu mà chatbot mang lại, tăng tỷ lệ chuyển đổi trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. 

2. Hỗ trợ mở rộng quy mô doanh nghiệp

Trong thời đại lấy khách hàng làm trung tâm (customer centric), ưu tiên hàng đầu là đáp ứng nhu cầu khách hàng, tuy nhiên, khi doanh nghiệp mở rộng quy mô sẽ gặp nhiều thách thức do thiếu nhân lực và kinh phí. Việc tự động hóa những hoạt động này là vô cùng cần thiết. 

Ứng dụng chatbot có thể giải quyết dễ dàng những vấn đề về quy mô với khả năng xử lý hàng chục nghìn yêu cầu cùng lúc, đảm bộ chính xác với bất kỳ sự gia tăng lưu lượng nào – như mùa lễ hội hoặc giờ cao điểm – mà không cần đầu tư lớn về nguồn lực.

Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ trên toàn cầu đã ưu tiên triển khai chatbot để xử lý hiệu quả tình huống khi nhu cầu khách hàng tăng cao nhưng đội ngũ nhân viên ít ỏi không đủ sức đảm đương.

3. Phân phối nội dung 

Chatbot là một phương thức hiệu quả để tương tác với khách hàng tiềm năng, đồng thời, thông qua mức độ tương tác giúp doanh nghiệp định vị khách hàng cũng như thị trường mục tiêu. Chatbot có thể gửi trực tiếp thông tin sản phẩm mới, chiến dịch mới thông qua tin nhắn và trò chuyện với người dùng. Từ đó có thể xác định được hành vi, sự quan tâm của người dùng dành cho sản phẩm, và tìm kiếm được những hiểu biết hữu ích về thói quen và sở thích của họ. 

Việc phân phối nội dung hay quảng cáo thông qua chatbot mang lại những trải nghiệm cá nhân hóa, tăng độ tin cậy và sự hài lòng của khách hàng. Không chỉ dừng lại ở tổng hợp thông tin và xuất báo cáo, nhiều doanh nghiệp cũng đang khai thác các thuật toán  AI và công nghệ học máy để tích hợp với phatbot nhằm dự đoán nội dung mà người tiêu dùng quan tâm. Đây là một ứng dụng thú vị của chatbot và sẽ đẩy mạnh hoạt động marketing nhờ chatbot trong tương lai.

4. Cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu

Bên cạnh vai trò là một trợ lý hữu ích giải đáp thắc mắc cho khách hàng, chatbot còn có thể đóng vai trò là một người đại diện hoàn hảo cho một công ty hay một sản phẩm. Khách hàng thường có suy nghĩ liên kết nhận diện thương hiệu với người mà họ giao tiếp và chatbot là một trong số đó. Chatbot khi được phát triển với hình ảnh đặc trưng và tính cách độc đáo dễ dàng kết nối và đi vào tâm trí khách hàng.

5. Hỗ trợ khách hàng đặt hàng 

Lợi ích của chatbot còn nằm ở tốc độ thực hiện các công việc. Một chatbot có thể tự động hóa và xử lý hàng nghìn yêu cầu đặt hàng cùng lúc, điều mà các nhân viên không thể làm được. 

Gần đây, các hãng hàng không cũng đang áp dụng chatbot vào hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn, chatbot của Icelandair hỗ trợ khách hàng tìm kiếm thông tin và đặt chuyến bay. Điều duy nhất khách hàng cần làm chính là trò chuyện những điều mình mong muốn với chatbot. 

Thay vì phải liên tục tìm kiếm và trỏ chuột vào các thanh menu trên website, giờ đây khách hàng chỉ cần chat với chatbot. Lợi ích này của chatbot cũng cho phép khách hàng kiểm soát thông tin vé và chuyến bay, đồng thời lưu trữ toàn bộ cuộc trò chuyện trong một chuỗi để khách hàng dễ dàng tra cứu. 

6. Tự động hóa chốt đơn hàng

Lợi ích chatbot còn nằm ở việc nó tự động hóa một số quy trình có tính thường xuyên và lặp lại tại doanh nghiệp như xác nhận hay chốt đơn hàng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chatbot như một công cụ đặt hàng tự động. Chatbot có thể thay thế một phần công việc của nhân viên trực page và chốt đơn, từ đó hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. 

Nhiều gã khổng lồ thức ăn nhanh như KFC và Pizza Hut đã nhận ra lợi ích này của chatbot. Họ đầu tư phát triển chatbot và cho phép khách hàng đặt hàng thông qua các cuộc trò chuyện. Các nhà quản trị cũng tiến hành cải thiện trải nghiệm trò chuyện bằng cách đặt tên cho chatbot là TacboBot và xây dựng tính cách vui vẻ niềm nở cho chúng. TacoBot đôi khi sẽ pha trò khi khách gọi món, sử dụng biểu tượng cảm xúc, trả lời các câu hỏi đố và thậm chí tự động gợi ý một cốc nước vào đơn đặt hàng nếu khách hàng đề cập đến việc mình đang khát.

7. Nghiên cứu thị trường 

Thay vì hình thức phỏng vấn trực tiếp, giờ đây khách hàng có thể ưu tiên việc được liên hệ thông qua mạng xã hội như WhatsApp hoặc Facebook Messenger. Các doanh nghiệp cũng đang xem xét việc thay thế bảng hỏi hay các phiếu khảo sát (form) bằng những cuộc trò chuyện với chatbot nhằm hướng tới tính cá nhân hóa và hấp dẫn với người trả lời. 

Chatbot cũng cho phép các doanh nghiệp thu thập nguồn thông tin chi tiết trực tiếp từ người dùng mà không làm phiền họ bằng các cuộc khảo sát và phản hồi. Chúng là công cụ hoàn hảo để lập hồ sơ khách hàng, nơi dữ liệu về lịch sử mua sắm/ duyệt web, sở thích, các giao dịch mua trước đây và thông tin cá nhân nhất định của mỗi người dùng được thu thập liên tục và tự động. 

Việc sử dụng chatbot để nghiên cứu thị trường mang lại nhiều lợi ích và kết quả khả quan hơn. Khách hàng thường có xu hướng trả lời tin nhắn rõ ràng nhanh chóng, từ đó doanh nghiệp khai thác được nhiều dữ liệu có giá trị. Việc nghiên cứu thị thường thông qua chatbot cũng khiến khách hàng cảm thấy thoải mái vì tính chất như một cuộc trò chuyện thông thường. Và hoạt động này cũng giảm thiểu đáng kể nguồn nhân lực, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 

8. Lợi ích của chatbot trong hoạt động tuyển dụng 

Chatbot có thể hỗ trợ phòng nhân sự của một công ty với nhiều hoạt động khác nhau. Chatbot trả lời những thắc mắc từ ứng viên, cung cấp thông tin vị trí đang tuyển, những thông tin liên quan đến quy trình ứng tuyển, hoặc đưa ra gợi ý cho cuộc phỏng vấn, xác nhận thông tin ứng viên cung cấp…. ‘

Chatbot cũng có thể được sử dụng để đào tạo nhân viên. Chatbot giúp nội dung đào tạo mang tính tương tác hơn so với việc đơn thuần gửi tài liệu thông thường. Trò chuyện với chatbot cũng giúp các nhân viên dễ dàng học theo tốc độ của riêng mình. 

9. Lợi ích của chatbot trong việc giảm thiểu chi phí 

Việc triển khai chatbot sẽ tạo ra một lượng chi phí đầu tư ban đầu nhất định. Tuy nhiên, chi phí này có thể thấp hơn so với mức lương chi trả cho nhân viên, dịch vụ tiêu dùng, cơ sở hạ tầng và đào tạo trong hoạt động chăm sóc khách hàng, marketing hay kinh doanh. Ngoại trừ chi phí đầu tư hệ thống ban đầu, chi phí phụ của chatbot khá thấp (chỉ bao gồm các chi phí như bản quyền hay nâng cấp phần mềm). 

Về mặt dài hạn, chatbot giúp giảm đáng kể các chi phí hàng tháng để duy trì hoạt động chăm sóc khách hàng. Theo Juniper Research khảo sát và đưa ra báo cáo, chi phí tiết kiệm được từ việc sử dụng chatbot trong Ngành Ngân hàng ước tính khoảng 209 triệu đô la vào năm 2019 và sẽ đạt 7,3 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2023.

10. Lợi ích của chatbot trong việc tăng doanh thu 

Nhờ những lợi ích của chatbot kể trên như hỗ trợ giải đáp thắc mắc, đáp ứng nhu cầu, phụ giúp đặt hàng và chốt đơn, hay nghiên cứu thị trường, quảng cáo đến khách hàng tiềm năng… chatbot giúp tăng mức độ hài lòng và trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Từ đó gia tăng doanh số bán hàng và nguồn doanh thu về dài hạn cho doanh nghiệp. 

Khai thác hiệu quả lợi ích từ chatbot với VinBot của VinBigData

VinBot là giải pháp tiên tiến dựa trên trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, giúp doanh nghiệp tạo lập chatbot tối ưu theo kịch bản nghiệp vụ ngành và tích hợp trên đa dạng kênh truyền thông. Được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư hàng đầu tại VinBigData, VinBot sở hữu nhiều lợi thế nổi bật và không ngừng cải tiến, hoàn thiện: 

 • Lợi thế về ngôn ngữ: VinBot sở hữu lợi thế về tính bản địa hóa và đặc trưng vùng miền với khả năng nhận diện tiếng Việt chính xác tới 98%. VinBot cũng có khả năng linh hoạt xử lý nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Trung tiếng Nhật. 
 • Quy mô lớn và mở rộng không giới hạn: Nền tảng điện toán đám mây cho phép mở rộng quy mô không giới hạn, với khả năng xử lý hơn 10,000 yêu cầu cùng lúc, hoàn toàn đáp ứng quy mô ngày một gia tăng của doanh nghiệp.
 • Thấu hiểu bài toán ngành của doanh nghiệp: VinBot đã được triển khai tại nhiều doanh nghiệp đầu ngành trực thuộc Vingroup trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, sản xuất, thương mại dịch vụ
 • Sản phẩm hướng khách hàng: Với giao diện hiện đại, thao tác đơn giản, hệ thống tính năng hỗ trợ đa dạng, giúp quản lý hệ thống khách hàng nhanh chóng, dễ dàng.

Khai thác tối ưu hiệu quả chatbot, nâng cao năng lực cạnh tranh cùng VinBot: Tại đây 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.