Trợ lý ảo du lịch: Ứng dụng thu hút du khách hậu Covid-19

Trợ lý ảo hỗ trợ doanh nghiệp và khách du lịch hậu đại dịch

Hậu đại dịch, xu hướng “du lịch thông minh” bùng nổ đã đặt ra bài toán khó cho các doanh nghiệp. “Chuyển đối số hay thụt lùi lại phía sau?” là câu hỏi khiến những ai muốn đi đường xa trong lĩnh vực này phải suy ngẫm. Trong bước chuyển mình của du lịch thế giới, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã khẳng định được vị trí quan trọng của nó trong hành trình cải thiện trải nghiệm khách hàng. Một trong những ứng dụng vượt bậc nhất phải kể đến là trợ lý ảo du lịch. Hãy cùng VinBigdata tìm hiểu những ứng dụng của trợ lý ảo trong thu hút khách du lịch hậu dịch bệnh nhé! 

Xu hướng chuyển dịch sang “du lịch thông minh” 

Hậu đại dịch, theo Tổng cục Du lịch, với mức tăng trưởng giao động từ 50% đến 75%, Việt Nam liên tục có mặt trong nhóm các điểm đến có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế tồn tại trong sản phẩm du lịch, môi trường du lịch, hay chất lượng dịch vụ… cần phải khắc phục. Hiểu được thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ hiện đang tiếp tục phát triển “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025″. Đây là đề án góp phần thúc đẩy xu hướng du lịch thông minh, vốn là xu hướng chuyển dịch chung đang được đón nhận trên toàn thế giới. 

Theo giáo sư Dimitrios Buhalis tại The World Travel Market: “Du lịch thông minh là hành động các công ty du lịch sử dụng công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn để tăng cường quản lý tài nguyên và tính bền vững, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.”

Bắt kịp xu hướng, các trung tâm du lịch tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và các thành phố lớn khác đã đưa vào sử dụng nhiều phần mềm thông minh trong hoạt động kinh doanh. Theo giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch, Tổng cục Du lịch – ông Lê Tuấn Anh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra thay đổi lớn đến ngành du lịch, từ cá nhân hóa trải nghiệm du khách bằng trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data; tạo các trải nghiệm mới mẻ trong không gian thông minh, đến giao tiếp tự động qua Chatbot, VR/AR… 

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể bắt kịp xu hướng chuyển đổi số này để giải quyết nhu cầu của khách hàng, góp phần tăng khả năng thu hút khách hàng. 

Trợ lý ảo du lịch mang đến giải pháp tối ưu cho vấn đề của khách hàng

Tiết kiệm chi phí, thời gian nhờ trợ lý ảo du lịch

Cụ thể, một trợ lý ảo có thể giúp khách du lịch đặt đúng khách sạn, tìm đúng điểm đến, hỗ trợ hủy bỏ vé, đặt lại hoặc nhận bất kỳ yêu cầu nào một cách nhanh, gọn, lẹ nhất. Nhờ đó, những khách hàng bận rộn hoàn toàn có thể tối ưu thời gian trước chuyến đi, dành thời gian thư giãn, chuẩn bị tinh thần tốt hơn. 

Bên cạnh đó, với công nghệ AI và Big Data, trợ lý ảo có khả năng sắp xếp một lịch trình tiết kiệm chi phí, thời gian và gia tăng trải nghiệm khách hàng theo nhu cầu đã được cá nhân hóa. Đôi khi, việc theo dõi các đánh giá trên mạng không đủ để khách du lịch đưa ra quyết định về hoạt động du lịch dự kiến. Lúc này, khối lượng thông tin khổng lồ được trợ lý ảo tổng hợp để đưa ra đánh giá chính là giải pháp toàn diện và hợp lý nhất. 

Trợ lý ảo tối ưu lịch trình cho khách du lịch

Hỗ trợ liên tục nhu cầu khách du lịch

Trong các nhà hàng, khách sạn, đôi khi khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng dịch vụ tại chỗ nhưng ngại gọi hỗ trợ hoặc không gặp được người hỗ trợ, thậm chí không muốn gọi nhân viên hỗ trợ để đảm bảo sự riêng tư. Theo báo cáo Achieving Customer Amazement năm 2020 của công ty Shep Hyken, 62% khách hàng tiết lộ sẽ đồng ý trả tiền nhiều hơn nếu có trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Trong trường hợp này, sẽ thật tuyệt vời nếu các doanh nghiệp có thể đề xuất một “nhân viên ảo” thân thiện nhanh chóng giúp họ giải quyết khó khăn. 

Trợ lý ảo có khả năng giúp cung cấp các thông tin khách sạn, dịch vụ phòng, địa điểm và dịch vụ trong khách sạn, thậm chí chơi nhạc, quản lý các tính năng điều khiển thông minh trong phòng như ánh sáng và nhiệt độ,… Hơn nữa, thay đổi là điều khó tránh trong các chuyến đi, thậm chí xảy ra tại những thời điểm khó có thể nhận giúp đỡ từ ai đó một cách tức thời. Trong khoảnh khắc này, trợ lý ảo rất có thể sẽ là cứu tinh cho các khách hàng. Chỉ cần một vài thao tác bằng giọng nói, khách du lịch có thể lập tức sắp xếp một lịch trình mới với tốc độ hoàn thiện nhanh bất ngờ. 

Trợ lý ảo tạo trải nghiệm du lịch độc đáo

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), 30-40% tổng lượng khách của mỗi khách sạn đặt phòng theo phương thức trực tuyến. Tỷ lệ này hiện đang có xu hướng tăng nhanh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Điều đó cho thấy du khách đang muốn sự đơn giản, các tùy chọn đặt phòng/chỗ có sẵn, các khuyến nghị cá nhân hóa dựa trên hành vi và các gói du lịch trong tầm tay của họ.

Muốn hỗ trợ tốt nhất khách hàng, điều quan trọng là phải luôn cập nhật thông tin cho các gói dịch vụ trên nền tảng bán hàng và trợ lý ảo của bạn có thể làm điều này nếu được lập trình kỹ năng viết tốt. 

Trợ lý ảo du lịch hỗ trợ định hình lại doanh nghiệp thời hiện đại

Hỗ trợ giảm chi phí vận hành

Trợ lý ảo có thể thay thế hoàn toàn một đội ngũ nhân viên hỗ trợ và làm việc 24/24 mà không phải mất thêm chi phí bổ sung. Bên cạnh đó, vấn đề về mặt bằng và trang thiết bị cũng là bài toán lớn với các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là trong thời gian đóng cửa dài hạn bởi Covid-19. Theo McKinsey, các Doanh nghiệp sử dụng công nghệ để cải tiến trải nghiệm khách hàng có thể tiết kiệm tới 40% chi phí dịch vụ. Như vậy, nhờ công nghệ trợ lý ảo, mọi vấn đề đã được giải quyết. 

Chi phí đào tạo và tuyển nhân sự cũng hoàn toàn có thể tối ưu nhờ “trợ lý ảo”. Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, Việt Nam nằm trong top những nước ngành du lịch mất nhiều việc làm nhất do đại dịch. Trong năm 2020, khoảng 52% lao động ngành du lịch đã nghỉ hoặc chuyển việc. Điều này đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp về kế hoạch tuyển dụng “ồ ạt” để kịp thích ứng với sự phục hồi của ngành. 

Giúp tiết kiệm thời gian

Rõ ràng, công nghệ chính là giải pháp để tăng năng suất, giảm giờ làm cho nhân sự trong bất cứ doanh nghiệp nào. Trợ lý ảo giống như một nhân viên mẫn cán không cần thời gian nghỉ ngơi, tập trung 100% sức lực vào công việc. 

Thực tế, không có nhiệm vụ nào là quá nhỏ trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, chủ khách sạn hay quản lý khách sạn hoàn toàn có thể tối ưu quỹ thời gian của mình nhờ trợ lý ảo để hạn chế những công việc máy móc, tham gia nhiều hơn vào xây dựng chiến lược cấp cao. Nhờ đó, họ có thể tác động tích cực một cách trực tiếp đến doanh thu của khách sạn. 

Phản hồi kịp thời các đánh giá của khách

Theo nghiên cứu trên trang TripAdvisor, hơn 61 % du khách tin tưởng đánh giá trực tuyến. Khách hàng thậm chí còn truy cập vào các trang web, kênh thông tin trên mạng xã hội nhằm kiểm tra hình ảnh chia sẻ để làm cơ sở đưa ra lựa chọn cuối cùng. Chính vì vậy, việc phản ứng kịp thời để giải quyết các đánh giá tiêu cực là cực kì quan trọng. Trợ lý ảo lúc này hoàn toàn có thể mang lại cho bạn giải pháp tốt nhất. 

Ví dụ, sau khi đã định hướng trợ lý ảo về doanh nghiệp cũng như “dạy” nó những kiến ​​thức cơ bản về cách thức tương tác chăm sóc khách hàng, lúc này trợ lý ảo có thể 24/24 theo dõi các đánh giá du lịch trên mọi chuyên trang, sau đó soạn thảo phản hồi và chờ đợi được phê duyệt để đăng tải nhanh nhất có thể.

Giám sát đối thủ cạnh tranh 

Nắm rõ các xu hướng thịnh hành trong ngành du lịch là một trong những điều mà bất cứ chủ doanh nghiệp và lãnh đạo nào cũng cần phải làm để đảm bảo hoạt động phát triển. Thực tế, họ hoàn toàn có thể tham dự các sự kiện chuyên ngành để làm điều này. Tuy nhiên, sẽ rất khó để chủ động cập nhật mà không bị phụ thuộc vào một bên thứ ba. Lúc này, việc có một trợ lý ảo toàn năng quét toàn bộ thông tin thị trường trong tích tắc và cung cấp bản tóm tắt cùng tài liệu nguồn thực tế là điều ai cũng mơ ước.

Hơn nữa, việc này còn có thể giúp doanh nghiệp khảo sát được đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì. Trợ lý ảo có thể cung cấp cho bạn bản tóm tắt điều hành về những gì các khách sạn khác trong cùng phân khúc hoặc danh mục sản phẩm của bạn đang làm về mặt bán hàng và tiếp thị.  

Hỗ trợ viết blog

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, đôi khi việc viết blog cũng tốn khá nhiều thời gian, nên các công ty thường xuyên phải dùng nhân sự thuê ngoài (outsourcing). Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc chi phí marketing của công ty sẽ bị tăng lên đáng kể. Thế nhưng ngày nay, công nghệ trợ lý ảo đã thay đổi tất cả. 

Một trợ lý ảo được lập trình có kỹ năng viết và nghiên cứu đặc biệt là giải pháp cho vấn đề về chất lượng, số lượng và thời gian của các blog doanh nghiệp. Sau khi đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa nó vào công việc hàng ngày để viết ít nhất một bài báo trên blog mỗi ngày, trợ lý ảo lúc này đã có thể tạo ra luồng nội dung tốt đều đặn, góp phần tăng khả năng tiếp cận khách hàng lớn cho doanh nghiệp. 

Kết luận

Rất nhiều nhà hàng, khách sạn trên khắp thế giới đã ứng dụng công nghệ trợ lý ảo để biến mỗi kỳ nghỉ của du khách trở nên an toàn, thoải mái và dễ dàng hơn. Ví dụ, khách lưu trú tại khách sạn Charlotte Marriott City Centre, phía bắc Carolina sẽ được trải nghiệm không gian smart hotel điều hành bởi trợ lý ảo của khách sạn. Tại Việt Nam, Vinpearl đã chính thức trở thành chuỗi khách sạn tiên phong đưa công nghệ trợ lý ảo vào ứng dụng để nâng cao chất lượng và trải nghiệm trọn vẹn cho du khách kể từ ngày 20/12/2021.

Vinpearl AI Butler là sản phẩm trợ lí ảo được VinBigData xây dựng, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tạo nên một Trợ lý ảo hiểu được khách hàng qua giao tiếp bằng lời nói. Đầu tiên, Vinpearl AI Butler sẽ lắng nghe và phản hồi lại khách hàng với những thông tin tương ứng, phù hợp. Sau đó, nhờ các nền tảng công nghệ lõi tiên tiến nhất về Công nghệ nhận dạng tiếng nói (ASR); Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và Công nghệ tổng hợp tiếng nói (TTS), Vinpearl AI Butler sẽ nhận dạng tiếng nói, xác định được chủ thể và mong muốn của chủ thể trong câu nói đó. Bước tiếp theo, Vinpearl AI Butler sẽ xử lý thông tin dựa trên dữ liệu và thông tin về sản phẩm, dịch vụ thu nhận bằng Công nghệ Học máy (Machine Learning) liên tục được cập nhật từ đội ngũ phát triển, sau đó sẽ chuyển kiến thức dạng văn bản sang giọng nói để phản hồi khách hàng bằng ngôn ngữ tự nhiên nhất. 

Trong tương lai, VinBigdata có mục tiêu sẽ ứng dụng thêm những công nghệ mới để hỗ trợ các doanh nghiệp đa lĩnh vực như tài chính – ngân hàng, nhà thông minh, xe ô tô xây dựng trợ lý ảo độc quyền với nhiều tính năng ưu việt, đẩy nhanh trải nghiệm chuyển đổi số. 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.