Cách chuyển giọng nói thành văn bản online nhanh chóng và chính xác

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc chuyển giọng nói thành văn bản trở nên ngày càng phổ biến. Với các công cụ chuyển giọng nói thành văn bản online, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các tệp âm thanh thành văn bản chỉ trong vài phút. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các cách chuyển giọng nói thành văn bản online bằng nhiều công cụ khác nhau! 

Chuyển giọng nói thành văn bản online là gì?

Chuyển giọng nói thành văn bản online là công nghệ cho phép nhận dạng giọng nói của người dùng và biến nó thành văn bản dưới dạng điện tử. Có một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản online, trong đó, chất lượng âm thanh, loại ngôn ngữ và giọng của người nói có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng văn bản đầu ra. 

Chuyển giọng nói thành văn bản online là gì
Chuyển giọng nói thành văn bản online được ứng dụng đa dạng, đa lĩnh vực

Người dùng cần nhận biết rõ, công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản không phải lúc nào cũng chính xác 100% và có thể xảy ra lỗi trong quá trình phiên âm. Do đó, bạn cần xem lại văn bản đã phiên âm cho chính xác trước khi sử dụng công cụ này cho các nhiệm vụ quan trọng.

Các phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản online

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, có rất nhiều công cụ chuyển giọng nói thành văn bản online cho bạn lựa chọn. Một số công cụ phổ biến bao gồm:

 • Google Docs

Vốn đã quen thuộc với đa số người dùng công cụ văn phòng trên thế giới, Google Docs không chỉ cho phép người dùng soạn thảo, chỉnh sửa và trình bày văn bản trên Internet, mà thậm chí còn có thể trình chiếu, bình luận hay nhập văn bản bằng giọng nói,… Đặc biệt, tất cả các tính năng của công cụ này đều miễn phí 100%. 

Cách chuyển giọng nói thành văn bản online bằng điện thoại trên ứng dụng Google Docs: 

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Google Docs > Thêm văn bản mởi ở biểu tượng (+)

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng cây bút để mở khóa bàn phím 

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng cây bút để mở khóa bàn phím

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím để bắt đầu nói. Lưu ý hãy chuyển bàn phím sang ngôn ngữ phù hợp trước khi bắt đầu nói. 

Bước 4: Click vào biểu tượng dấu tích để lưu văn bản online vừa được chuyển đổi từ giọng nói.

Bước 4: Click vào biểu tượng dấu tích để lưu văn bản online vừa được chuyển đổi từ giọng nói.

 • Amazon Transcribe

Amazon Transcribe là một dịch vụ được phát triển bởi Amazon Web Services. Với quy trình xử lý tích hợp công nghệ Deep Learning, sản phẩm này có khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản trong nhiều khác nhau, hỗ trợ trên 100 ngôn ngữ. Thậm chí, các nhà phát triển có thể dễ dàng tích hợp dịch vụ này vào ứng dụng của mình.

Đối với dịch vụ Amazon Transcribe, khách hàng có thể sử dụng miễn phí ở mức độ các chức năng cơ bản. Nếu muốn mở hết các công dụng khác, khách hàng bắt buộc phải trả phí.   

Để sử dụng ứng dụng này, khách hàng có thể làm theo các bước sau: 

Bước 1: 

Từ AWS Console, bạn có thể truy cập vào dịch vụ Amazon S3: https://s3.console.aws.amazon.com/s3/home?region=ap-southeast-2 

Sau đó nhấn nút  “Create Bucket” để tiến hành khởi tạo và điền đầy đủ thông tin

Bước 2: 

Tiến hành tải tệp tin mp3 lên bằng cách nhấn nút “Upload” ở phía bên phải màn hình. Sau đó nhấn nút “Add files” để tiến hành tải lên từ máy tính của bạn. Cuối cùng tiếp tục nhấn “Upload” để hoàn thành.

Bước 3: Truy cập vào Amazon Transcribe https://ap-southeast-2.console.aws.amazon.com/transcribe/  và nhấn vào mục Transcription jobs. Rồi tiếp tục nhấn nút “Create job” ở góc phải màn hình

Ở Step 1: Specify job details, người dùng hãy điền đầy đủ các thông tin cần thiết như hình ảnh minh họa bên dưới.

Đừng quên kéo xuống dưới ở mục Input Data, hãy nhấn nút “Browse S3”, chọn S3 bucket và tập tin .mp3 ban đầu. 

Bước 4: 

Người dùng tiếp tục chuyển sang Step 2: Confingure job – optional. Bởi phần này là phần không bắt buộc, nên người dùng có thể để thông số mặc định và  nhấn nút “Create job“ luôn. 

Lúc này, trạng thái của transcription job sẽ được chuyển sang In progress. Giờ chỉ cần đợi kết quả từ Amazon Transcrib là bạn sẽ nhận được văn bản như ý muốn rồi!

 • Transkriptor

Transkriptor là công cụ mang đến giải pháp chuyển giọng nói thành văn bản online tự động, miễn phí. Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, Transkriptor có thể xử lý chính xác đến 99% (phụ thuộc vào ngôn ngữ và chất lượng âm thanh). Với cơ chế học hỏi tự động và liên tục, càng sử dụng công cụ này nhiều, văn bản của bạn càng được chuyển đổi chính xác. 

Chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản, bạn đã có thể nhận về văn bản ưng ý: 

Bước 1: Truy cập thẳng đường link https://transkriptor.com 

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản

phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản online

Bước 3: Nhấp vào mục “Tải lên” để file bạn muốn chuyển đổi

Bước 3 trong phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản online

Bước 4: Chỉ vài giây đến vài phút tùy vào độ lớn của file, bạn sẽ nhận được file văn bản cần thiết. 

Cách cải thiện độ chính xác của việc chuyển giọng nói thành văn bản

Mặc dù được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến hiện nay, các cách chuyển giọng nói thành văn bản online vẫn còn gặp nhiều hạn chế về độ chính xác bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài ra yếu tố bảo mật cũng được nhắc đến nhiều trong các thảo luận. Ví dụ:

 • Môi trường ghi âm: Hãy đảm bảo rằng môi trường xung quanh bạn đủ yên tĩnh và không có tiếng ồn để âm thanh của file ghi âm được rõ ràng nhất. Thực tế cho thấy, âm thanh ngoại vi như tiếng xột xoạt, tiếng thoại của người khác không liên quan, có thể làm giảm độ chính xác của tính năng nhận dạng giọng nói. 
 • Giọng nói của người nói: Khi thu âm, hãy cố gắng nói chậm và rõ ràng để tính năng chuyển giọng thành văn bản nói hiểu đúng những gì bạn đang nói. Việc nói nhanh có thể khiến các từ ngữ bị thiếu âm tiết, ảnh hưởng đến nghĩa của câu. 
 • Bảo mật: Trong quá trình thu âm, nhớ tắt mic khi đã hoàn thành công việc. Tránh việc cuộc hội thoại cá nhân bị thu vào mà không hay biết. Bên cạnh đó, các phần mềm online này nếu sử dụng trên cloud của nhà phát triển cũng dễ khiến thông tin nội bộ của công ty bạn bị rò rỉ. Chính vì vậy, việc tích hợp một API chuyển giọng nói thành văn bản online lưu trữ trên cloud của doanh nghiệp bạn là điều vô cùng cần thiết. 

Hiện nay, trên thị trường, nhiều công ty công nghệ đã phát triển thành công các API tổng hợp tiếng nói và nhận dạng tiếng nói cho phép doanh nghiệp dễ dàng tích hợp vào hệ thống kĩ thuật của mình, từ đó làm giảm các rủi ro bảo mật thông tin. Nổi bật trong đó phải kể đến VinBase API của Công ty Cổ phần VinBigdata. 

cải thiện độ chính xác của việc chuyển giọng nói thành văn bản
VinBase API có khả năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản chỉ với 5 giây tín hiệu

Được phát triển dựa trên 10,000+ giờ phân tích dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên đa lĩnh vực, VinBase API có thể nhận dạng tiếng nói đa vùng miền với độ chính xác lên đến 91%. Đặc biệt, giải pháp có thể tối ưu cho phép doanh nghiệp linh hoạt tích hợp mà không phải lo nâng cấp hệ thống lưu trữ. 

Kết luận

Đối với các cá nhân, cách chuyển giọng nói thành văn bản online không chỉ tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất công việc mà còn cải thiện phát âm ngoại ngữ. Đối với doanh nghiệp, công cụ này đặc biệt nâng cao trải nghiệm khách hàng khi có thể lưu trữ các cuộc gọi tư vấn dưới dạng văn bản. Từ đó, nhân sự quản lý dễ dàng rà soát và xử lý các vấn đề phát sinh. 

Liên hệ với VinBigdata để được tư vấn triển khai tích hợp VinBase API hỗ trợ chuyển giọng nói thành văn bản online:  

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.