Chuyển văn bản thành giọng nói: Hướng dẫn toàn diện

Bạn có biết, đằng sau các trợ lý ảo Siri, Google Assistant, hay ViVi đều có sự góp mặt của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói? Theo báo cáo của PwC (2018), 71% người dùng ưa chuộng tìm kiếm bằng giọng nói hơn việc đọc và gõ văn bản viết thông thường. 

Những năm gần đây càng chứng kiến sự phát triển mạnh của chuyển văn bản thành giọng nói, nhằm đáp ứng thói quen và thị hiếu tiêu thụ thông tin của người dùng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này: từ cốt lõi kỹ thuật đến tiềm năng ứng dụng đa ngành. 

Chuyển văn bản thành giọng nói là gì?

Hãy cùng khám phá khái niệm chuyển văn bản thành giọng nói và các yếu tố thúc đẩy sự phổ biến của công nghệ này.

Khái niệm chuyển văn bản thành giọng nói

Chuyển văn bản thành giọng nói, còn gọi là text-to-speech hay TTS, cho phép người dùng chuyển đổi văn bản viết thành âm thanh tự nhiên. Đây là một loại công nghệ hỗ trợ đọc văn bản kỹ thuật số bằng nhiều ngôn ngữ và giọng đọc khác nhau. 

Công nghệ chuyển đổi dữ liệu văn bản viết thành ngôn ngữ nói
Công nghệ chuyển đổi dữ liệu văn bản viết thành ngôn ngữ nói

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói được sử dụng trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nó rất linh hoạt và là một phương pháp thay thế để các thương hiệu có thể tương tác với người dùng theo cách tự nhiên nhất, khi việc đọc màn hình không thể hoặc không tiện lợi.

Mặc dù ban đầu được sử dụng như một công cụ hỗ trợ việc truy cập, công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói đã phát triển mạnh mẽ qua các năm. Các tiến bộ trong sản xuất nội dung số và sự gia tăng của các thiết bị di động và internet đã thúc đẩy nhu cầu chuyển văn bản thành giọng nói. 

Ngày nay, các dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói có thể tạo ra âm thanh chất lượng cao, tự nhiên, với đa dạng giọng đọc, đại diện cho các độ tuổi và giới tính khác nhau, cùng tốc độ và cách phát âm khác nhau. 

Tại sao cần công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói?

Có thể thấy công nghệ giọng nói xuất hiện ngày một phổ biến trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Các trợ lý ảo như Siri, Google Assistant hay ViVi đã trở thành bạn đồng hành thông minh trên điện thoại Iphone, Samsung hay xe điện VinFast. Callbot giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng trực tuyến. Ngoài ra, công nghệ giọng nói còn được ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, y tế, và nhiều ngành công nghiệp khác. 

Trợ lý ảo ViVi trên xe ô tô điện VinFast là một trong những giải pháp ứng dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói

Sự phổ biến và tiện ích của công nghệ này đang tạo ra một làn sóng làm thay đổi cách chúng ta tương tác với máy móc. Trên thực tế, có một số yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng của công nghệ giọng nói, đặc biệt là công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói. 

Thứ nhất, sự gia tăng đáng kể về khả năng tiếp cận internet và các thiết bị di động đã mở ra cơ hội lớn cho việc tích hợp công nghệ giọng nói. Thứ hai, sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và học máy đã giúp tạo ra các giọng nói tự nhiên và chất lượng cao hơn. 

Đặc biệt, người dùng ngày càng có nhu cầu sử dụng các phương thức tương tác, tìm kiếm đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng và thân thiện hơn, thay vì đọc và gõ những nội dung dài. Ngoài ra, các dịch vụ về giáo dục, y tế, và giải trí… cũng cần mở rộng khả năng tiếp cận tới đa dạng đối tượng khách hàng, bao gồm cả những người gặp khó khăn trong việc đọc chữ. 

Tất cả những yếu tố này cùng đóng góp vào sự tăng trưởng đáng kể của công nghệ giọng nói, trong đó có chuyển văn bản thành giọng nói.

Cơ chế hoạt động của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói

Theo cách hiểu đơn giản nhất, các mô hình chuyển văn bản thành giọng nói hiện đại dựa trên học sâu bao gồm ba thành phần chính:

 • Một mô-đun phân tích văn bản (text analysis module)
 • Một mô hình âm học (acoustic model)
 • Một mô hình phát âm (vocoder).

Mô-đun phân tích văn bản chuyển đổi một chuỗi văn bản thành các thành tố ngữ pháp (linguistic features). Mô hình âm học tạo ra các đặc trưng âm học (acoustic features) từ những thành tố đó. Cuối cùng, mô hình phát âm tổng hợp một sóng từ những đặc trưng âm học được tạo ra. 

Quy trình hoạt động của chuyển văn bản thành giọng nói.
Quy trình hoạt động của chuyển văn bản thành giọng nói. Nguồn: IT-Jim

Như vậy, với đầu vào là dữ liệu văn bản viết, trải qua 03 bước cơ bản kể trên, TTS cho dữ liệu đầu ra là ngôn ngữ nói có nội dung tương ứng.

Ứng dụng của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong đa ngành, đa lĩnh vực. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu và phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp.

Ngân hàng và tài chính

Chuyển văn bản thành giọng nói đã giúp cho các dịch vụ ngân hàng trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những khách hàng gặp khó khăn trong việc đọc. Công cụ này hỗ trợ đọc thông tin về số dư tài khoản, chi tiết giao dịch và các thông tin quan trọng khác, từ đó giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài chính một cách độc lập.

Bên cạnh đó, các callbot và trợ lý ảo tích hợp công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói cũng góp phần tăng cường trải nghiệm của khách hàng, giúp họ có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, 24/7, thông qua tương tác tự nhiên.

Truyền thông và Quảng cáo

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói cũng đang được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực Truyền thông và Quảng cáo. Đối với các nhà sản xuất, TTS có thể tạo ra các sản phẩm quảng cáo phát thanh và truyền hình bằng cách chuyển đổi văn bản quảng cáo thành giọng nói chân thực. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực so với việc thuê diễn viên lồng tiếng.

Công nghệ TTS hỗ trợ quá trình truyền thông và quảng cáo
Công nghệ TTS hỗ trợ quá trình truyền thông và quảng cáo

Xu hướng này cũng đáp ứng được nhu cầu và thói quen tiêu thụ nội dung mới của công chúng. Theo đó, công chúng ngày càng ưa thích những nội dung ngắn gọn, dễ dàng tiêó cận và mang tính tương tác cao.

E-learning và Giáo dục

Chuyển văn bản thành giọng nói giúp đưa các văn bản sách giáo trình và tài liệu giảng dạy thành tệp âm thanh, từ đó người học dễ dàng tiếp cận thông tin, lắng nghe bài giảng mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích với các học sinh khiếm thị.

Sách nói là một ứng dụng của chuyển văn bản thành giọng nói
Sách nói là một ứng dụng của chuyển văn bản thành giọng nói

Đáng nói, đối với việc học ngoại ngữ, TTS cho phép người học nâng cao kỹ năng giao tiếp hai chiều bằng cách nghe và lặp lại các từ và câu mẫu. Việc tự học trở nên dễ dàng hơn bởi học viên, khi gặp những từ mới và chưa biết cách phát âm, đều có thể tận dụng TTS để nắm được cách phát âm chính xác của người bản xứ.

Thiết bị Internet of Things (IoT)

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói có thể được tích hợp vào các thiết bị Internet of Things (IoT) theo nhiều cách khác nhau nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và hỗ trợ sự tương tác thông minh giữa người và máy.

Các thiết bị IoT như loa thông minh, điện thoại di động, vòng đeo tay có thể ứng dụng TTS để gửi thông báo và tin tức cho người dùng bằng giọng nói thay vì văn bản. Điều này đặc biệt hữu ích trong các tình huống cần cung cấp thông tin nhanh chóng, ví dụ như cảnh báo an ninh, sức khỏe hoặc thời tiết.

Y tế

Trong lĩnh vực y tế, chuyển văn bản thành giọng nói giúp các bệnh nhân khiếm thị hoặc gặp khó khăn trong việc đọc có thể truy cập và hiểu thông tin về tình trạng sức khỏe, liều lượng thuốc, và các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khác.

Như vậy, thay vì các đơn thuốc, bệnh án được viết tay hay gõ máy thông thường, giờ đây, hệ thống TTS có thể được tích hợp vào ứng dụng di động hoặc thiết bị y tế cá nhân để đọc các cảnh báo y tế, lịch hẹn, kết quả xét nghiệm, cho bệnh nhân và người nhà. 

VinBase: Nền tảng cho phép chuyển văn bản thành giọng nói chính xác

Được nghiên cứu và phát triển bởi VinBigdata, VinBase là nền tảng triển khai các công nghệ lõi về trí tuệ nhân tạo, trong đó có chuyển văn bản thành giọng nói. Thay vì phải xây dựng mô hình từ đầu, với VinBase, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng và tùy chỉnh nhằm tạo ra những sản phẩm mới trên nền tảng công nghệ giọng nói, chẳng hạn như callbot, trợ lý ảo, máy đọc sách,…

VinBase hỗ trợ tích hợp linh hoạt trên đám mây (On-Cloud) hoặc trên thiết bị người dùng (On-Premises), phù hợp với đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc phát triển và vận hành hệ thống.

So với các APIs khác trên thị trường, lõi công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói do VinBigdata phát triển cho thấy năng lực vượt trội về đọc hiểu và phát âm ngôn ngữ tiếng Việt đa vùng miền (giọng nam – nữ miền Bắc và Nam). Tốc độ phản hồi gần như tức thì, chỉ 0,3 giây, với độ chính xác cao lên tới 90%. 

Với VinBase, doanh nghiệp thuộc các ngành Tài chính – Ngân hàng, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, Du lịch – Nghỉ dưỡng, Bán lẻ,… sẽ có thêm một “vũ khí chiến lược” nhằm dẫn dắt thị trường bằng các giải pháp công nghệ thông minh, tiện dụng, gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Lựa chọn hợp tác cùng VinBigdata, doanh nghiệp không chỉ được cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến hàng đầu, mà còn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm, bằng quy trình toàn diện và chỉn chu.

Trải nghiệm nền tảng VinBase. Video có sử dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói do VinBigdata phát triển

Kết luận

Chuyển văn bản thành giọng nói là xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, với tiềm năng ứng dụng gần như không giới hạn. Từ việc cải thiện khả năng truy cập và giao tiếp của người khuyết tật đến các ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, y tế, truyền thông, quảng cáo,…, công nghệ này ngày một cho thấy tính hữu dụng và sự hấp dẫn của nó đối với cả doanh nghiệp và người dùng. 

Những bước tiến mới trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói hứa hẹn sẽ mang tới cho con người những trải nghiệm số phong phú và đa dạng, hỗ trợ quá trình giao tiếp và truyền đạt thông tin, đồng thời mở ra cơ hội cho những tiến bộ đáng kể về sản xuất các thiết bị thông minh.

Liên hệ với VinBigdata để được tư vấn thêm về chiến lược triển khai công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói:

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.