Nâng cao năng suất công việc nhờ app chuyển văn bản thành giọng nói

Trong thời đại số hiện nay, app chuyển văn bản thành giọng nói đã dần trở nên phổ biến, góp phần không nhỏ vào việc gia tăng năng xuất lao động và tiết kiệm sức người. Vậy công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói là gì? Những lợi ích và ứng dụng của thể của công nghệ này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn, đồng thời gợi ý những app chuyển văn bản thành giọng nói hữu ích giúp tối ưu hoạt động của bạn. 

App chuyển văn bản thành giọng nói (Text-to-speech) là gì?

Chuyển văn bản thành giọng nói (Text-to-speech) là một công nghệ có thể hiểu văn bản ngôn ngữ tự nhiên dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, từ đó chuyển đổi văn bản thành giọng nói với ngữ điệu và ngôn từ giống với con người. App chuyển văn bản thành giọng nói được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, giải trí, hay truyền thông,… 

Công nghệ chuyển văn bản thành lời nói
Ứng dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói trong đa dạng lĩnh vực

Ưu điểm của app chuyển văn bản thành giọng nói là tiện lợi, dễ sử dụng, đa dạng các tính năng. Chỉ cần nhập văn bản hoặc dán văn bản vào ứng dụng và ấn nút phát đoạn văn, ứng dụng sẽ tự động đọc văn bản đó. 

Không những vậy, nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, giọng nói được sản xuất bởi các ứng dụng này ngày càng cải tiến, tạo ra các giọng nói tự nhiên và sống động như người thật. Thậm chí, các app chuyển văn bản thành giọng nói giờ đây có thêm nhiều tính năng hữu ích như điều chỉnh tốc độ đọc, cao độ, âm lượng,…

Lợi ích của app chuyển văn bản thành giọng nói

Nhờ tính năng ưu việt của app chuyển văn bản thành giọng nói, người dùng được hưởng nhiều lợi ích trong quá trình học tập, làm việc và giải trí. Cụ thể: 

 • Giúp người dùng tăng khả năng tiếp cận thông tin

Không chỉ người khiếm thị, người có thị lực thấp, người hạn chế khả năng sử dụng chân tay đều có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ từ người khác. Lợi ích này góp phần không nhỏ vào việc giúp những đối tượng này bắt kịp sự phát triển của xã hội mà không bị bỏ lại phía sau. 

Audio book hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận thông tin
Gia tăng cơ hội tiếp cận thông tin của nhóm người khiếm thị
 • Giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

Thay vì phải bỏ hàng giờ, thậm chí hàng tháng với sự tập trung cao độ để tiêu thụ một lượng sách nhất định thì giờ đây với những văn bản được chuyển thể thành âm thanh, người đọc có thể vừa tiếp nhận thông tin thụ động, vừa kết hợp làm việc khác để gia tăng năng suất lao động. 

 • Giúp người dùng đa dạng hóa hình thức tiếp nhận

Nhiều hình thức truyền tải thông tin đồng nghĩa với việc người tiếp nhận sẽ không cảm thấy nhàm chán với nội dung mà mình tiếp cận. Ví dụ, vào buổi sáng, bạn có thể nghe sách nói để khởi động một ngày mới nhẹ nhàng. Đến chiều, vẫn nội dung đó, khi khả năng tập trung đã tăng lên, bạn có thể trực tiếp đọc sách giấy, tranh thủ ghi chú lại cả những nội dung hay mà hôm nay đã được tiếp cận. 

Các app chuyển văn bản thành giọng nói phổ biến trên thị trường

Với sự phổ biến của các app chuyển văn bản thành giọng nói, người dùng có vô vàn những lựa chọn sử dụng hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là những app chuyển văn bản thành giọng nói phổ biến nhất năm 2023. 

 • Google Text-to-Speech

Google Text-to-speech là công cụ do Google phát triển nhằm giúp người dùng có thể nghe được các văn bản dưới dạng âm thanh. Hiện nay, một số dòng smartphone chạy hệ điều hành Android đã được thiết lập tính năng này mặc định. Ngoài ra, nếu muốn trải nghiệm ứng dụng này, người dùng cũng có thể tải xuống từ các thư viện phần mềm. 

Mô hình Google ứng dụng TTS vào CRM
Ứng dụng Google Text-to-speech vào hoạt động chăm sóc khách hàng

Công cụ này hoàn toàn miễn phí, tích hợp trên 40 ngôn ngữ, với hơn 220 phiên bản giọng nói hỗ trợ ở cả 2 giới tính nam và nữ. Ứng dụng này không chỉ có thể trở thành voicebot tại các tổng đài chăm sóc khách hàng, mà còn hỗ trợ tạo ra ngôn ngữ tự nhiên để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. 

Công cụ này lại trải nghiệm giọng nói tốt hơn cho dịch vụ khách hàng với các bot thoại trên Dialogflow tự động tạo ra giọng nói, thay vì phát bản thu được ghi sẵn. Tương tác bằng giọng nói được tổng hợp với chất lượng cao mang lại cho người gọi cảm giác quen thuộc và cá nhân hóa.

 • Microsoft Word

Nói là tính năng tích hợp sẵn của Word, Outlook, PowerPoint và OneNote. Người dùng có thể tận dụng tính năng này để đọc to văn bản. Để sử dụng tính năng chuyển văn bản thành giọng nói này, người dùng có thể sử dụng một vài phím tắt như: CTRL + Alt + Dấu cách (Bắt đầu Đọc To), CTRL + Dấu cách (Phát hoặc tạm dừng Đọc To)

Tính năng chuyển van bản thành giọng nói trong Microsoft Word
Bắt đầu tính năng chuyển văn bản thành giọng nói trong Microsoft Word

Đặc biệt, tính năng này còn cho phép người dùng điều chỉnh chế độ giọng nói. Ví dụ tăng/giảm tốc độ đọc, chọn giọng đọc nam/nữ. Nhờ tính năng này, quá trình làm việc của con người cũng trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn. 

 • Apple VoiceOver

Apple VoiceOver là chế độ được thiết kế ban đầu dành riêng cho những người khiếm thị lực, không thể sử dụng đôi mắt của mình để có thể giao tiếp với thiết bị điện thoại như Iphone. Tuy nhiên, dần dần, tính năng này trở nên phổ biến và hỗ trợ người dùng thực hiện nhiều tác vụ linh hoạt trong quá trình sử dụng hằng ngày. 

VoiceOver của Apple
Bật tính năng Voice Over

Để bật tính năng này, bạn đi vào phần Trợ năng >>> VoiceOver, sau đó bật VoiceOver. Để tắt VoiceOver, hãy chạm hai lần vào nút VoiceOver. Khi đã bật tính năng này lên, thiết bị sẽ đọc lần lượt nội dung hiển thị trên màn hình. 

 • Voice Aloud Reader

Tương tự Apple Voiceover hay Google Text-to-speech, Voice Aloud Reader là app có thể chuyển văn bản thành giọng nói, đặc biệt hữu ích cho những người bị suy giảm thị lực, hay gặp bất cứ khó khăn gì liên quan đến kỹ năng đọc. App này sẽ đọc to các trang web, tin tức và nhiều loại tài liệu trong lúc chúng ta làm các công việc khác.

Voice Aloud Reader chuyển văn bản thành giọng nói trên Android
App chuyển văn bản thành giọng nói hàng đầu trên nền tảng Android

Thậm chí, người dùng có thể trích xuất các file văn bản thành tập file âm thanh để chia sẻ đến bạn bè của mình, ứng dụng trong các hoạt động truyền thông cần đến âm thanh như giọng đọc thuyết minh, sản xuất sách nói,… Bên cạnh đó, điểm cộng lớn nhất khi sử dụng Voice Aloud Reader là loại bỏ hoàn toàn những thông báo hoặc quảng cáo rác trong quá trình thu phát thông tin. 

 • Narrator’s Voice

Narrator’s Voice là app dụng chuyển văn bản thành giọng nói phổ biến dành cho hầu hết các thiết bị Android và iOS. Người dùng có thể cho bất kỳ loại văn bản nào, hoặc thêm  với nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau. Ngoài ra bạn sẽ dễ dàng tùy chọn nhiều giọng bao gồm cả giọng nam, nữ và trẻ em.

Narrator's Voice hỗ trợ trên cả iOS và Android
Tải ứng dụng trên App Store và Play Store

Một số tính năng nổi trội khác của Narrator’s Voice gồm: Hỗ trợ nhiều loại định dạng như  tệp văn bản, sách điện tử, PDF…, hoạt động ngay cả khi ngoại tuyến, không giới hạn ký tự, chuyển đổi được thành cả dạng MP3 và MP4. 

VinBase APIs tích hợp app chuyển văn bản thành giọng nói gia tăng hiệu quả chăm sóc khách hàng

Với những khả năng nổi trội trên, nhiều công ty đã tích hợp công nghệ lõi này vào các nghiệp vụ khác nhau. Nổi bật nhất là VinBase APIs với công nghệ lõi chuyển văn bản thành giọng nói của công ty Cổ phần VinBigdata. Được phát triển bởi đội ngũ kĩ sư công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói của công ty này có thể điều khiển ngữ điệu, cảm xúc trong giọng đọc nhân tạo.

Hiện VinBase APIs này đã được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng, đa dạng ngành nghề như Tài chính – Ngân hàng, Du lịch – Nghỉ dưỡng, Bán lẻ,… tích hợp đa kênh, ví dụ trên đám mây (On-Cloud) hoặc trên thiết bị người dùng (On-Premises).

VinBase APIs cung cấp giải pháp Xử lý ngôn ngữ tự nhiên
TTS là một phần của công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Bên cạnh đó, VinBigdata cũng ứng dụng lõi công nghệ này vào sản phẩm VinBase Callbot. Dựa vào kịch bản dưới dạng văn bản từ doanh nghiệp và kiến thức được học tập linh hoạt nhờ thuật toán học máy, VinBase Callbot sẽ chuyển văn bản thành giọng nói để phản hồi lại khách hàng mà không cần sự can thiệp của con người. 

VinBase Callbot ứng dụng vào trong quy trình CRM của taxi Lado
VinBase Callbot được hãng taxi Lado ứng dụng, góp phần tăng hiệu quả tư vấn khách hàng

Gần đây, hãng taxi Lado cũng đã thành công ứng dụng VinBase Callbot vào hoạt động đặt xe taxi. VinBase Callbot cho phép hãng xe này tự động tiếp nhận cuộc gọi đặt xe, sau đó nhanh chóng chuyển tới hệ thống tập trung và đặt lệnh điều xe tới đúng địa chỉ mong muốn. Nhờ đó,  Lado đã giảm tới 40% thời gian xử lý cuộc gọi trung bình, đồng thời gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng. 

>>> Tìm hiểu thêm VinBase tại đây!

 

Kết luận

Chuyển giọng nói thành văn bản có nhiều ứng dụng sâu rộng trong đời sống con người. Từ những tác vụ cơ bản, cho đến việc phát triển các sản phẩm công nghệ tân tiến. Nhiều doanh nghiệp có đội ngũ kĩ thuật viên giỏi chỉ cần một lõi công nghệ chất lượng để phát triển sản phẩm phần mềm riêng cho doanh nghiệp. 

Để biết thêm thông tin hãy liên hệ với VinBigdata qua các kênh:

Fanpage: VinBigdata 

LinkedIn: VinBigdata

Email: info@vinbigdata.com

Hotline: (024) 3 208 8208

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.