4 công cụ chuyển giọng nói video thành văn bản

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc chuyển giọng nói video thành văn bản trở nên ngày càng phổ biến. Với hàng loạt những công nghệ hiện đại như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), chuyển giọng nói thành văn bản (TTS),… bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các tệp video, âm thanh thành văn bản chỉ trong vài phút. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các công cụ hiệu quả xử lý tệp video của bạn trong tích tắc.

Công cụ AI chuyển giọng nói video thành văn bản

Để đẩy nhanh thời gian xử lý công việc, các công cụ ứng dụng công nghệ AI hiện là ưu tiên hàng đầu của người dùng hiện đại. Một số công cụ AI chuyển giọng nói video thành văn bản phổ biến bao gồm:

1. Otter.ai

Otter là một ứng dụng được phát triển bởi AI Sense – một startup tại Mỹ. Nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, Otter có những tính năng nổi bật như nhận và tách giọng nói tự động, chức năng tra cứu thuật ngữ nhanh. Phần mềm này có thể tải về hoàn toàn miễn phí trên App Store hay Play Store, hoặc sử dụng trực tiếp phiên bản website.  

Một trong những điểm sáng của Otter là khả năng tự đánh dấu câu với độ chính xác cao – đây là sự khác biệt nổi bật giữa Otter với tính năng Voice typing của Google Docs. Thậm chí, Otter còn có khả năng chuyển nhiều giọng nói trong cùng một video  cùng lúc một cách mượt mà. Nếu là người dùng miễn phí, Otter sẽ cho phép bạn dùng chuyển đổi 10 tiếng video/audio trong 1 tháng mà không phải trả phí. 

Phần mềm xử lý giọng nói Otter
Otter là một trong những phần mềm được tải về nhiều nhất

mượt mà hoàn toàn miễn phí.  

  • Bước 1: Dầu tiên, các bạn hãy đăng nhập hoặc đăng kí tài khoản Otter trên thiết bị của mình. 
  • Bước 2: Ấn vào nút “Import audio/video”, sau đó ấn vào nút “Choose file” để chọn video mà bạn muốn chuyển đổi thành văn bản 
  • Bước 3: Sau khi thu âm thành công, Otter sẽ hiển thị văn bản (note) trên giao diện website. Lúc này bạn chỉ cần ấn vào note để xem nội dùng của từng người nói một (speaker). 
  • Bước 4: Sửa nội dung trực tiếp trên giao diện của Otter để hoàn thiện bản ghi của bạn với chất lượng tốt nhất. (Nếu muốn chia sẻ với người khác, bạn có thể nhấn vào nút “share” ở góc phải màn hình. Người nhận có thể vừa nghe bản ghi âm và xem văn bản cùng lúc.)

2. Transkriptor 

Transkriptor là một ứng dụng chuyển đổi giọng nói ở nhiều định dạng tệp khác nhau thành văn bản một cách tự động. Công nghệ này được ứng dụng thuật toán học sâu và công nghệ trí tuệ nhân tạo, do đó đạt độ chính xác lên tới 99% (tùy thuộc phụ vào môi trường và chất lượng âm thanh).

Bên cạnh đó, một số tính năng đặc trưng của Transkriptor người dùng có thể tận dụng, như: Tùy chọn xuất tệp dưới dạng TXT, SRT, Word hoặc Văn bản thuần túy; Phiên âm bất kỳ âm thanh/video nào từ internet như Youtube, Google Drive và Onedrive bằng cách chỉ cần sao chép và dán liên kết trang vào; Cộng tác trên các tệp với nhóm của bạn;…

Hiện Transkriptor đang cho phép người dùng mới dùng thử sản phẩm của mình hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên để chuẩn đổi được video với thời lượng dài hơn, hoặc sử dụng các tính năng có tích hợp công nghệ AI, người dùng phải đăng kí gói Lite hoặc Premium. 

Ứng dụng Transkriptor
Truy cập ứng dụng Transkriptor để dùng thử miễn phí

Dưới đây là 4 bước để bạn có thể bắt đầu chuyển giọng nói video thành văn bản trên Transkriptor: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn có thể ”Đăng ký” hoặc ”Dùng thử miễn phí”. Nếu đã có tài khoản liên kết với Google hoặc Facebook, bạn có thể trực tiếp “Đăng nhập”.  
  • Bước 2: Nhấp vào nút “Tải tệp”, thả tệp vào khu vực kéo và thả hoặc bắt đầu ghi âm. Ngoài ra, bạn có thể dán liên kết web tệp bạn muốn chuyển đổi thành văn bản vào khu vực này.
  • Bước 3: Trí tuệ nhân tạo của ứng dùng này chỉ mất vài phút để chuyển đổi văn bản cho bạn. Tuy nhiên, lưu ý phải sau nửa giờ, bạn mới nhận được tệp văn bản qua email. 
  • Bước 4: Nếu cần chỉnh sửa, hãy sử dụng trình soạn thảo văn bản của Transkriptor để sửa. Một số loại tệp bạn có thể tải xuống gồm: SRT, TXT hoặc word. 

3. Google Cloud Speech-To-Text API

Tương tự VinBase API, Google Cloud Speech-to-Text API cho phép các nhà phát triển chuyển đổi giọng nói video nói thành văn bản viết. Nó được hỗ trợ bởi các thuật toán học máy tiên tiến có thể nhận dạng hơn 125 ngôn ngữ và phương ngữ.

Hiện tại, Google có cung cấp bản dùng miễn phí, nhưng mô hình trả tiền sẽ cho phép các nhà phát triển triển khai các tính năng nâng cao hơn và âm lượng cao hơn. Chi phí này thường dựa trên số phút xử lý âm thanh, với mức phí riêng áp dụng cho phát trực tuyến và xử lý hàng loạt.

Google Cloud Speech-To-Text API
Sử dụng Google Cloud Speech-To-Text API để xây dựng các ứng dụng chuyển giọng nói thành văn bản

Để sử dụng API này, người dùng có thể tiến hành theo các bước sau: 

Bước 1: Mở trang https://cloud.google.com/speech-to-text và ấn “Try it free” để bắt đầu đăng nhập bằng tài khoản Google và bắt đầu cài đặt.

Bước 2: Xây dựng phần mềm dựa trên API có sẵn của Google

Bước 3: Hoàn thiện và đưa vào sử dụng cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. 

Lợi ích của việc chuyển giọng nói video thành văn bản

Chuyển giọng nói video thành văn bản đang là một trong những ứng dụng của AI hot nhất trên thị trường công nghệ số, được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm bởi những lợi ích điển hình dưới đây: 

Tiết kiệm thời gian và công sức

Giải pháp chuyển giọng nói video thành văn bản giúp người dùng giảm thời gian trích xuất thông tin dưới dạng video. Các doanh nghiệp nhờ đó có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho chi phí dịch vụ (phiên mã/dịch thuật), chi phí lưu trữ,… 

Tăng khả năng tiếp cận

Đối với thông tin dưới dạng âm thanh video, những đối tượng khiếm thính sẽ khó có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, nhờ có công cụ chuyển giọng nói video thành văn bản, khối lượng thông tin này thậm chí có thể chuyển đổi sang nhiều thứ tiếng và in thành văn bản nổi để gia tăng khả năng tiếp cận đến nhiều nhóm người trong xã hội, kể cả nhóm yếu thế.  

Cải thiện hiệu quả tìm kiếm

Rõ ràng, văn bản dạng chữ có thể dễ dàng chỉnh sửa hơn do với thông tin dạng âm thanh video. Chính vì thế, khi chuyển giọng nói video thành văn bản, người dùng có thể tìm kiếm và chỉnh sửa thông tin linh hoạt hơn rất nhiều, từ đó góp phần gia tăng hiệu quả công việc. 

Kết luận

Có thể thấy, các công cụ chuyển giọng nói video thành văn bản đã góp phần không nhỏ cải thiện hiệu quả công việc. Cùng với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, độ chính xác và hiệu quả của quá trình chuyển đổi này ngày càng vượt trội hơn. 

Để biết thêm về cách xây dựng công cụ chuyển giọng nói video thành văn bản được tối ưu hóa dành riêng cho doanh nghiệp bạn, hãy liên hệ với VinBigdata qua các kênh:

 • Fanpage: VinBigdata 
 • LinkedIn: VinBigdata
 • Email: info@vinbigdata.com
 • Hotline: (024) 3 208 8208
Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.