App chuyển giọng nói thành văn bản: Giải pháp hiệu quả cho ghi chú và giao tiếp

Chuyển giọng nói thành văn bản

App chuyển giọng nói thành văn bản gần đây đã trở nên vô cùng quen thuộc vào nhiều người, góp phần hỗ trợ gia tăng hiệu quả công việc và giao tiếp hằng ngày. Vậy chính xác công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản là gì, cơ chế hoạt động cũng như những lợi ích và ứng dụng phổ biến của công nghệ này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn. 

1. Chuyển giọng nói thành văn bản là gì?

1.1.Định nghĩa

Chuyển giọng nói thành văn bản là phần mềm cho phép nhận dạng ngôn ngữ nói và chuyển thành ngôn ngữ máy tính. Các ứng dụng này có thể hiển thị văn bản trong thời gian thực để người dùng thao tác trực tiếp trên đó.

Chuyển giọng nói thành van bản là gì
App chuyển giọng nói thành văn bản

1.2. Cơ chế hoạt động cơ bản 

Mô hình chuyển giọng nói thành văn bản
Mô hình chuyển giọng nói thành văn bản đơn giản

Khi âm thanh hoặc một sóng dao động tương ứng được tạo ra, công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản sẽ định dạng các sóng này để chuyển thành ngôn ngữ kỹ thuật số. Sau đó, các loại âm thành này được phân loại theo phần trăm, phần nghìn giây và phải khớp với một ngôn ngữ nhất định.

Cuối cùng, công cụ chuyển đổi sẽ thu nhận âm thanh để đo lường, lọc sóng và phân biệt các loại âm thanh. Các âm vị này sẽ chạy qua mạng lưới thông qua mô hình toán học để tạo ra hành phẩm là văn bản được diễn tả gần đúng nhất với âm thanh đầu vào.

2. Lợi ích của việc chuyển đổi giọng nói thành văn bản trong cuộc sống hiện đại

Hiện nay, công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản lên ngôi tạo ra những đổi mới và xu hướng tích cực trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số những ứng dụng đột phá từ công nghệ này

 • Giao tiếp đa ngôn ngữ

Giờ đây, ngôn ngữ không còn là rào cản giao tiếp giữa cá nhân với cá nhân. Bằng những công cụ dịch trong thời gian thực phổ biến như Google hay Papago, chỉ cần phát âm bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, các app chuyển giọng nói thành văn bản này sẽ đưa ra bản dịch tương đối chính xác. 

 • Tổng đài trả lời tự động
Mô hình chuyển văn bản thành giọng nói của VinBase Callbot
Mô hình trợ lý tổng đài trả lời tự động VinBase Callbot

Nhờ áp dụng mô hình chuyển giọng nói thành văn bản, tích hợp thêm trợ lý tổng đài ảo, nhiều tổng đài trả lời tự động có thể nhanh chóng hiểu được ý định của người nói. Sau đó, phần mềm này sẽ sử dụng dữ liệu lớn đã thu thập trước đó để sản sinh ra câu trả lời phù hợp. 

Một trong những trợ lý tổng đài trả lời tự động thành công nhất hiện nay phải kể đến VinBase Callbot. Bên cạnh các lõi công nghệ phổ biến, sản phẩm này còn tích hợp thêm công nghệ Phân tích quan điểm (Sentiment Analysis), nhờ vậy mà nhanh chóng hiểu được cả cảm xúc và ý định của khách hàng. 

Kết quả, VinBase Callbot có thể đưa ra câu trả lời linh hoạt hơn, góp phần giải quyết hơn 80% cuộc gọi chăm sóc tự động mà không cần sự trợ giúp của con người. Theo báo cáo từ các đối tác, VinBase Callbot đã giúp doanh nghiệp họ tăng 10% tỷ lệ hài lòng của khách hàng. 

 • Phiên âm trong thời gian thực

Hiện nay app chuyển giọng nói thành văn bản một cách tự động trong thời gian thực, với nhiều ngôn ngữ khác nhau đã bắt đầu được đưa vào hội thảo, hội nghị, hay bài giảng. Nhờ vậy, đối tượng được tiếp cận thông tin trở nên rộng hơn, vừa tiết kiệm chi phí lại nâng cao hiệu quả chương trình cho đội ngũ tổ chức.  

 • Tiết kiệm thời gian sáng tạo và làm việc

Ngày nay, các nhà văn, nhà báo hay người sáng tạo nội dung có thể soạn thảo văn bản bằng giọng nói, từ đó tiết kiệm thời gian làm nghiệp vụ, đồng thời cũng nâng cao năng suất sáng tạo. Đôi khi, tốc độ viết của con người không thể theo kịp tốc độ suy nghĩ. Chính vì thế, app chuyển giọng nói thành văn bản trở thành cứu tinh cho các nhà sáng tạo nội dung.

Lợi ích tiết kiệm thời gian với tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản
Tiết kiệm thời gian soạn thảo văn bản nhờ app chuyển giọng nói thành văn bản

3. Sự tiến bộ của các app chuyển giọng nói thành văn bản AI

Công nghệ máy học (Machine learning) và Dữ liệu lớn (Big Data) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các app chuyển giọng nói thành văn bản thế hệ mới. Những công nghệ này đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho app chuyển giọng nói thành văn bản, khiến chúng trở nên đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

 • Nhận biết phương ngữ địa phương

Nhờ vào hệ thống dữ liệu lớn và công nghệ máy học, các app chuyển giọng nói thành văn bản có thể dần trở nên quen thuộc với các phương ngữ đa vùng miền. Nhờ vậy, khả năng nhận diện ngôn từ cũng trở nên nhanh nhậy hơn.

Nhận biết phương ngữ địa phương
Ứng dụng phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản vào trợ lý ảo ô tô

Tiêu biểu tại Việt Nam, công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản được phát triển bởi đội ngũ kĩ sư đầu ngành tại VinBigData có khả năng hiểu được giọng 4 giọng đàm thoại tự nhiên (Nam/nữ miền Bắc/Nam). Lõi công nghệ này được VinBigData áp dụng trong nhiều sản phẩm tiên tiến như trợ lý ảo ViVi, VinBase CallbotVinBase Chatbot

 • Lọc bỏ tạp âm

Thuật toán học sâu tích hợp trong app chuyển giọng nói thành văn bản có thể dần dần phân biệt được tiếng ồn xung quanh và giọng nói của người dùng, từ đó tăng khả năng phiên âm chính xác hơn. Qua quá trình tiếp xúc với nhiều loại âm thanh khác nhau, app sẽ thu về một bộ dữ liệu đủ lớn để “dạy” cho ứng dụng biết đâu là từ có nghĩa.  

Lọc bỏ tạp âm
Lọc bỏ tạp âm giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thanh công từ giọn nói thành văn bản
 • Hiểu ngữ cảnh 

Mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên hiện được xử lý dựa trên học sâu trong một số app chuyển giọng nói thành văn bản học hỏi từ thông tin theo ngữ cảnh và các tương tác người dùng trước đó. Từ đó, hệ thống này có thể bắt đầu suy ra những phán đoán âm vị của mình ngay cả trong trường hợp lời nói mơ hồ hoặc phát âm sai.

Hiện công ty cổ phần VinBigData cũng đang phát triển mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên của riêng mình. Công nghệ này cho phép người dùng app được tích hợp có thể chuyển đổi/bắt chước giọng nói chỉ với 5 giây tín hiệun Kích thước cài đặt hô hình này cũng tương đối bé, dưới 100Mb. 

 • Học hỏi liên tục

Cuối cùng, một trong những lợi thế chính của hệ thống chuyển giọng nói thành văn bản có tích hợp AI là khả năng liên tục học hỏi và thích ứng. Khi các app này xử lý một lượng dữ liệu đủ lớn, chúng sẽ tự cải thiện mô hình của chúng,. 

4. Các app chuyển giọng nói thành văn bản phổ biến

Hiện nay, với sự phổ biến của công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản, người dùng đã có nhiều lựa chọn góp phần đơn giản hóa các tác vụ công việc và học tập hằng ngày. Dưới đây là một số app chuyển giọng nói thành văn bản phổ biến: 

 • Gboard

Được đánh giá là một trong những phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản hiệu quả nhất hiện nay khi hoạt động trên nền tảng Android và IOS, phần mềm này có tốc độ nhận diện và đánh văn bản vô cùng nhanh chóng và mượt mà. 

Giao diện Gboard
Nhanh chóng soạn thảo văn bản bằng bàn phím Gboard

Gboard hiện đang hỗ trợ 120 ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm công cụ Google Search ngay trên bàn phím, gửi GIF, Emoji… Bên cạnh đó, một trong những tính năng nhiều người yêu thích khi sử dụng phần mềm này là soạn thảo bằng cách lướt ngón tay từ chữ này sang chữ khác.

 • Laban key

Bàn phím Laban key vốn đã quá quen thuộc với người dùng Việt. Với khả năng soạn thảo văn bản tiếng Việt cùng hàng loạt emoji siêu phong phí, Laban key từ lâu đã trở thành bạn đồng hành thân thiết của nhiều người dùng di động. Tuy nhiên bàn phím này còn có một tính năng rất ưu Việt khác là  đánh văn bản bằng giọng nói, đặc biệt là giọng nói tiếng Việt.

Giao diện Laban Key
Cách cài đặt Laban Key trên điện thoại

Để bật tính năng này, sau khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại, người dùng cần nhập liệu trong mục Cài đặt đặt. Lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt trong phần nhập giọng nói của Google. sau đó, khi soạn thảo văn bản, hãy nhấn chọn biểu tượng micro ở bàn phím Laban Key để chuyển đổi giọng nói thành văn bản. 

 • Voice Text

Voice Text là phần mềm chuyển văn bản thành giọng hỗ trợ người dùng soạn thảo văn bản. Giống như các phần mềm khác, người dùng có thể ghi âm giọng nói và chuyển đổi thành văn bản trong thời gian thực. Ứng dụng này có thể gửi và nhận và soạn tin nhắn bằng giọng nói mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Giao diện Voice text
Giao diện của ứng dụng Voice Text

Một số tính năng nổi bật của Voice Text gồm: bảo vệ nội dung của bạn bằng mật khẩu, tạo ghi chú văn bản, SMS, email, SNS, thâm chí là viết bài tiểu luận, báo cáo bằng giọng nói, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau.

 • VinBase APIs

Hiểu được nhu cầu tích hợp công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản vào các phần mềm, ứng dụng của công ty mình, VinBigdata đã nghiên cứu và cho ra đời VinBase APIs công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản. Với API này, doanh nghiệp có thể áp dụng vào hệ thống hành chính nhân sự, chăm sóc khách hàng, hay các phần mềm hiện đại như trợ lý ảo. 

Trải nghiệm VinBase API
VinBase API chuyển giọng nói thành văn bản

Hiện tại công nghệ này cũng đang được chính VinBigdata ứng dụng trong phần mềm trợ lý ảo ViVi trên xe điện VinFast. Với khả năng nhận dạng chính xác >98% tiếng Việt với nhóm từ phổ thông, VinBase nhanh chóng chuyển thông tin dưới dạng âm thành sang dạng văn bản, xử lý và trả kết quả cho người dùng trên màn hình hoặc tiếp tục chuyển văn bản đó thành dạng âm thành. 

Kết luận

Có thể thấy, hiện nay vai trò của app chuyển giọng nói thành văn bản càng trở nên rõ rệt, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Một số lĩnh vực tiêu biểu như Y tế, Giáo dục, Tài chính – ngân hàng, Vận tải,… đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản trong các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Ví dụ, Lado taxi đã tích hợp thành công tổng đài AI được phát triển bởi VinBigData để phản hồi khách hàng 24/7. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết ứng dụng công nghệ này đúng cách. Để hiểu rõ cách thức vận hành và áp dụng trong hoạt động chăm sóc khách hàng, bạn có thể liên hệ tự vấn tại VinBigData. 

Để biết thêm về ứng dụng của công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản, hãy liên hệ với VinBigdata qua các kênh:

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.