Lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ eKYC ngân hàng

Lợi ích từ eKYC ngân hàng

Vừa qua vào ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg, lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Bởi những tác động tích cực làm thay đổi cuộc sống con người, chuyển đổi số giờ đây được coi là xu hướng tất yếu chung của mọi lĩnh vực. Nắm bắt xu hướng này, không ít ngân hàng đã có chiến lược áp dụng công nghệ eKYC ngân hàng nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. 

eKYC ngân hàng và xu hướng “One Stop Shopping”

Kể từ tháng 7/2020, tại Việt Nam eKYC ngân hàng đã chính thức được thử nghiệm và mở tài khoản. Bên cạnh những ngân hàng còn đang lo ngại rủi ro, không ít doanh nghiệp đã tiên phong ứng dụng và gặt hái được nhiều quả ngọt. Chỉ với một thiết bị di động cầm tay có kết nối Internet, khách hàng đã có thể mở tài khoản trong ít phút một cách an toàn và thực hiện ngay các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm, thanh toán online…

Những tiện ích như vậy khiến người dùng liên tưởng eKYC với xu hướng One Stop Shopping (cửa hàng một điểm đến). Mô hình này phổ biến tại thị trường nước ngoài bởi khả năng cung cấp tất cả dịch vụ tại một điểm đến. Với lĩnh vực tài chính ngân hàng, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hình thức One Stop Shopping nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu chỉ với một điểm truy cập Internet của khách hàng. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa nhiều doanh nghiệp tài chính hưởng ứng hình thức này, xu hướng mới phổ biến chủ yếu ở lĩnh vực bán lẻ, tại các các đại trung tâm thương mại như Vincom, Crescent Mall, Aeon Mall, Lotte Mart…

Xu hướng One Stop Shopping phổ biến trong ngành bán lẻ tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định về eKYC

Để đảm bảo sự phá triển đúng hướng của eKYC tại Việt Nam, căn cứ vào điều 14a, Thông tư 16/2020/TT-NHNN quy định về việc mở tài khoản thanh toán của cá nhân bằng phương thức điện tử, các ngân hàng cần chấp hành những vấn đề sau: 

Các ngân hàng (hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài) thực hiện mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử cần xây dựng, ban hành, công khai quy trình, thủ tục mở tài khoản thanh toán phù hợp với quy định tại điều trên và luật về phòng, chống rửa tiền, giao dịch điện tử, các quy định pháp luật liên quan về đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng và an toàn hoạt động của ngân hàng (hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài). 

Về mặt công nghệ, dù được tự quyết định biện pháp, hình thức, công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng cũng như chịu trách nhiệm về rủi ro phát sinh (nếu có), tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra một loạt yêu cầu tối thiểu như: Thứ nhất, các ngân hàng phải có giải pháp, công nghệ để thu thập, kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo khớp đúng thông tin nhận biết khách hàng, dữ liệu sinh trắc học của khách hàng với các thông tin, yếu tố sinh trắc học tương ứng trên giấy tờ tùy thân.  Thứ hai, phải có biện pháp kỹ thuật để xác nhận việc khách hàng đồng ý với các nội dung tại thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Thứ ba, xây dựng quy trình quản lý, kiểm soát, đánh giá rủi ro, trong đó có biện pháp ngăn chặn các hành vi mạo danh, can thiệp, chỉnh sửa, làm sai lệch việc xác minh thông tin nhận biết khách hàng trước, trong và sau khi mở tài khoản thanh toán cho khách hàng. Cuối cùng, phải lưu trữ, bảo quản đầy đủ, chi tiết theo thời gian đối với các thông tin, dữ liệu nhận biết khách hàng trong quá trình khách hàng mở, sử dụng tài khoản thanh toán.

Để tìm hiểu chi tiết về quy định này, bấm tại đây!

Lợi ích từ việc ứng dụng eKYC ngân hàng

eKYC ngân hàng đổi mới dịch vụ tài chính

Sự tồn tại của quy trình eKYC ngân hàng đã mang lại những đổi mới tích cực trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech). Cải thiện trình độ hiểu biết và sự hòa nhập tài chính của khách hàng là một trong những thay đổi nổi bật nhất, bởi trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp cận trực tiếp các cơ sở ngân hàng, đặc biệt là người dùng ở thành phố cấp 2 và 3.

Tiếp cận các nhóm khách hàng mới 

Có thể truy cập vào các dịch vụ ngân hàng dù ở bất cứ nơi đâu là một trong những lý do khiến khách hàng sẵn sàng mở tài khoản số với quy trình eKYC. Điều này góp phần khuyến khích những người ở xa chi nhánh nhưng vẫn mong muốn tận dụng các tiện ích tài chính tương tự sử dụng các dịch vụ ngân hàng mới. 

eKYC ngân hàng mang lại trải nghiệm mới mẻ

Đại dịch Covid-19 đã buộc chính phủ các nước phải tuyên bố những quy định giãn cách và cách li xã hội nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu sự lây lan của vi rút. Rõ ràng, sự xuất hiện của giải pháp eKYC đã góp phần hỗ trợ những chính sách này hiệu quả hơn, bởi khả năng giải quyết mọi yêu cầu của khác hàng chỉ bằng một thiết bị cầm tay tại nhà.

Tăng hiệu quả hoạt động và dịch vụ

Đối với khách hàng, nền tảng eKYC, được hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo đã cho phép quá trình xác danh tính khách hàng diễn ra nhanh hơn so với phương pháp thủ công. Đối với doanh nghiệp, eKYC ngân hàng đã giảm thiểu thời gian xử lý các dịch vụ tài chính ngốn nhiều thời gian của nhân sự. Nếu trước đây các hoạt động này tốn nhiều ngày, thì giờ đây được giảm xuống chỉ còn vài phút.

Chống trộm cắp nhờ công nghệ eKYC

Một hệ thống xác minh hiệu quả như eKYC sẽ giảm thiểu tỷ lệ tội phạm gian lận, lừa đảo hoặc rửa tiền. Nhờ hệ thống máy tính thông minh hỗ trợ quá trình eKYC, quy trình xác nhận danh tính chính xác hơn, có khả năng giảm mức độ thao túng, lừa đảo tinh vi của những tội phạm tài chính.

Kết luận

Tại Việt Nam, nhận thấy tiềm năng từ xu hướng này, nhiều công ty công nghệ đã cho ra mắt những giải pháp nhằm phát triển nền tảng eKYC ngân hàng. Là một trong những Công ty công nghệ dẫn đầu, VinBigData luôn hưởng ứng phong trào chuyển đổi số và tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp ứng dụng công nghệ cao phục vụ đời sống của người Việt. VinBigData đã phát triển hệ thống các giải pháp hỗ trợ việc phát hiện, nhận dạng và trích xuất thông tin từ hình ảnh, vật thể, chữ viết tay, giấy tờ, biểu mẫu… với độ chính xác tới 96%, tốc độ xử lý <0,1s. Các giải pháp của hệ thống ứng dụng cụ thể trong đa lĩnh vực, số hóa trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, giảm rủi ro cho các doanh nghiệp. 

Một số những giải pháp đã được VinBigData ra mắt và ứng dụng cho khách hàng như: Xác định và xác minh người dùng chính xác thông qua so sánh các đặc điểm khuôn mặt từ hình ảnh kỹ thuật số, khung hình video với khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu; Xác thực hầu hết các giấy tờ tùy thân hợp lệ theo pháp luật Việt Nam trực tuyến; Nâng cao hiệu suất và trải nghiệm khách hàng; Đảm bảo phát hiện hầu hết các trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện đăng ký thông tin: giấy tờ giả mạo, làm mờ, nhòe, cắt góc, tẩy xóa, hết hạn…; Tối giản hóa quy trình, nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm thiểu chi phí và nhiều lợi thế khác nữa.

Trong tương lai, giải pháp eKYC hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến một hệ sinh thái thông minh, linh hoạt giúp tối ưu hoạt động vận hành cho doanh nghiệp hơn nữa, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và các thuật toán học sâu. 

Khám phá thêm những ứng dụng công nghệ tại đây!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.