AI tạo sinh văn bản ứng dụng như thế nào trong doanh nghiệp?

AI tạo sinh văn bản cho doanh nghiệp

Theo Capgemini (2023), 68% các doanh nghiệp công nghệ cao trên thế giới đã bắt đầu chạy thử nghiệm AI tạo sinh trong kinh doanh và vận hành. Trong số các mô hình được nghiên cứu và triển khai, AI tạo sinh văn bản là nổi trội hơn cả về tốc độ phát triển và khả năng ứng dụng.

Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp Việt, đây còn là một công nghệ tương đối mới. Vì vậy, để hiểu rõ hơn AI tạo sinh văn bản và cách thức triển khai mô hình này trong thực tiễn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về AI tạo sinh văn bản

1.1. AI tạo sinh văn bản là gì?

AI tạo sinh văn bản là mô hình AI thế hệ mới được phát triển để tạo ra nội dung viết, mô phỏng các mẫu văn bản và phong cách ngôn ngữ của con người. Mục tiêu cuối cùng là cho ra các văn bản mạch lạc, có nghĩa, đảm bảo cách diễn đạt tự nhiên. AI tạo sinh văn bản đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, sáng tạo nội dung, dịch vụ khách hàng và hỗ trợ lập trình.

AI tạo sinh văn bản là gì
AI tạo sinh văn bản là một trong các nhánh của AI tạo sinh, tập trung vào xử lý dữ liệu văn bản

1.2. Cơ chế đằng sau AI tạo sinh văn bản

AI tạo sinh văn bản hoạt động bằng cách sử dụng thuật toán và mô hình ngôn ngữ để xử lý dữ liệu đầu vào và tạo văn bản đầu ra. Quá trình này liên quan đến việc huấn luyện các mô hình AI trên các tập dữ liệu văn bản quy mô lớn, giúp mô hình học được các mẫu, ngữ pháp và thông tin theo ngữ cảnh. Sau đó, các mô hình này sử dụng kiến thức đã học được để tạo ra văn bản mới dựa trên prompt được cung cấp.

Nền tảng cốt lõi là các mô hình ngôn ngữ, chẳng hạn như GPT (Generative Pre-trained Transformer) và PaLM của Google, được huấn luyện trên khối lượng lớn dữ liệu văn bản từ internet. Các mô hình này sử dụng các kỹ thuật học sâu, cụ thể là mạng nơ-ron nhân tạo, để hiểu cấu trúc câu và tạo ra văn bản mạch lạc, phù hợp với ngữ cảnh.

Trong quá trình sinh văn bản, mô hình AI nhận một đầu vào ban đầu, chẳng hạn như một câu hoặc một từ khóa, và sử dụng kiến thức đã học được để dự đoán các từ hoặc cụm từ tiếp theo có xác suất cao nhất. Mô hình tiếp tục tạo văn bản, kết hợp với ngữ cảnh và tuân thủ tính mạch lạc cho đến khi đạt được độ dài hoặc điều kiện mong muốn.

2. Ứng dụng AI tạo sinh văn bản trong doanh nghiệp

2.1. Vì sao doanh nghiệp nên triển khai giải pháp này?

AI tạo sinh văn bản được cho là đòn bẩy giúp doanh nghiệp bứt tốc tăng trưởng, bởi những lợi ích sau đây: 

Nâng cao hiệu suất

Giải pháp có thể tự động hóa quá trình sáng tạo nội dung, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cần thiết cho các hoạt động viết thủ công. Do đó, đây là công cụ hữu ích trong việc cải thiện năng suất và cho phép người dùng tạo ra nội dung với khối lượng lớn.

Tăng cường tính cá nhân hóa

Các mô hình AI tạo sinh văn bản có thể được tinh chỉnh để cá nhân hóa nội dung dựa trên thị hiếu của người dùng và dữ liệu lịch sử. Tận dụng lợi thế này, doanh nghiệp có thể đưa ra các đề xuất phù hợp, thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa và các phản hồi tùy chỉnh trong từng tương tác với khách hàng.

Mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ 

AI tạo sinh văn bản sẽ cải thiện đáng kể các tác vụ dịch thuật và tổng hợp giọng nói, nhờ vậy, khiến thông tin trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều nhóm người dùng thuộc nhiều quốc gia, với năng lực đọc-hiểu văn bản khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp có tiềm năng mở rộng tệp khác hàng, đưa sản phẩm, dịch vụ tiếp cận các thị trường mới.Tải ngay cẩm nang ứng dụng AI tạo sinh trong doanh nghiệp tại đây

2.2. 4 tác vụ tự động AI tạo sinh văn bản hỗ trợ

AI tạo sinh văn bản có thể hỗ trợ nhiều tác vụ khác nhau, song tiêu biểu nhất bao gồm: 

2.2.1. Sáng tạo nội dung

Bộ phận marketing của doanh nghiệp có thể ứng dụng AI tạo sinh văn bản trong quá trình lên ý tưởng và triển khai các bài báo, bài đăng trên blog và mô tả sản phẩm. Những hệ thống này được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu và có thể tạo ra nội dung mạch lạc chỉ trong một thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, các mô hình AI tạo sinh chưa thể thay thế hoàn toàn nhân sự trong lĩnh vực. Các sản phẩm do AI tạo sinh đưa ra vẫn cần trải qua quy trình đánh giá, tinh chỉnh từ người viết có chuyên môn và kinh nghiệm.

2.2.2. Chăm sóc khách hàng

Một số chatbot và callbot truyền thống hiện chưa thể đáp ứng kì vọng của người dùng, do khả năng hỏi-đáp các tình huống ngoài kịch bản và văn phong giao tiếp còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để giải quyết bài toán chăm sóc khách hàng, đưa đến cho khách những trải nghiệm trọn vẹn nhất, doanh nghiệp nên ưu tiên ứng dụng AI thế hệ mới.

Chatbot, callbot tích hợp AI tạo sinh văn bản như ViChat (Trợ lý ảo kênh văn bản ứng dụng AI tạo sinh) hay ViVoice (Trợ lý ảo kênh tổng đài ứng dụng AI tạo sinh) do VinBigdata phát triển sẽ là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp nhắm đến thị trường Việt Nam. 

Hệ sinh thái Vinbase bao gồm các tác vụ AI tạo sinh văn bản
Hệ sinh thái các giải pháp ứng dụng AI tạo sinh văn bản do VinBigdata phát triển

Được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt ViGPT, các giải pháp này vượt trội ở khả năng cá nhân hóa, tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, linh hoạt nhất dựa trên ngữ cảnh giao tiếp. Không chỉ dừng lại ở hỏi đáp các tình huống trong kịch bản, giải pháp đến từ VinBigdata có thể hỗ trợ các nghiệp vụ tư vấn nâng cao dựa trên thị hiếu và lịch sử tương tác của khách hàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có thêm một vũ khí chiến lược giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện doanh số bán hàng. 

2.2.3. Dịch thuật

Các mô hình AI tạo sinh văn bản có thể được sử dụng để cải thiện tác vụ dịch thuật, hỗ trợ chuyển đổi văn bản qua nhiều ngôn ngữ khác nhau, đảm bảo tính chính xác về mặt thông tin và tính tự nhiên, bản địa trong cách diễn đạt. 

Đây là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả khi xử lý các tài liệu đa ngôn ngữ, tương tác với đối tác, khác hàng ở nhiều thị trường khác nhau.

2.2.4. Tổng hợp thông tin

Dựa trên kho dữ liệu khổng lồ trong nội bộ doanh nghiệp, AI tạo sinh có thể phân tích, tổng hợp thông tin và trả ra câu trả lời phù hợp, chính xác với từng truy vấn. Chẳng hạn, với ViGPT phiên bản doanh nghiệp do VinBigdata phát triển, đội ngũ pháp chế có thể dễ dàng truy xuất các quy định, văn bản pháp luật hiện hành của Việt Nam về quyền sở hữu trí tuệ, hợp đồng lao động,…. 

Điều này giúp doanh nghiệp luôn tuân thủ chặt chẽ và dễ dàng ứng dụng quy phạm pháp luật vào thực tế vận hành, đồng thời tiết kiệm thời gian và gia tăng năng suất lao động.

Tổng kết

Ra đời cách đây không lâu, song AI tạo sinh văn bản đang dần chiếm ưu thế ở các tác vụ sáng tạo nội dung, tư vấn khác hàng hay truy xuất dữ liệu nội bộ trong doanh nghiệp. Công nghệ mới này giúp doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, đồng thời gia tăng hiệu quả kinh doanh và vận hành.

Để nhận tư vấn chuyên sâu về ứng dụng AI tạo sinh văn bản, liên hệ ngay với VinBigdata: 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.