Ứng dụng trợ lý ảo trong đa lĩnh vực

ứng dụng trợ lý ảo đa lĩnh vực

Trợ lý ảo được đánh giá là xu hướng của tương lai, mang lại tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, hỗ trợ thực hiện các tác vụ nhanh chóng, hiệu quả và nâng cao trải nghiệm người dùng. Từ đó giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chu trình, giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận. Hãy cùng VinBigData tìm hiểu một số ứng dụng của trợ lý ảo trong nhiều lĩnh vực thông qua bài viết dưới đây nhé!

ứng dụng trợ lý ảo được đánh giá là hữu ích trong nhiều lĩnh vực
Nhiều ứng dụng trợ lý ảo được đánh giá là hữu ích & thiết thực trong các lĩnh vực, hướng tới nâng tầm trải nghiệm khách hàng cá nhân, hỗ trợ hoạt động vận hành, gia tăng hiệu suất hoạt động cho các doanh nghiệp.

Ứng dụng của trợ lý ảo trong chu trình vận hành doanh nghiệp 

Trợ lý văn phòng “ảo”

Theo Gartner, 50% nhân viên tri thức sẽ sử dụng trợ lý ảo mỗi ngày vào năm 2025, con số này chỉ là 2% vào năm 2019. Những trợ lý ảo bằng giọng nói có thể được tích hợp vào nhiều công cụ và phần mềm hiện tại các doanh nghiệp đang sử dụng, nhằm hỗ trợ thực hiện một số nhiệm vụ văn phòng, chẳng hạn như lên lịch họp, gửi email, ghi chép biên bản họp… Điều này giúp các doanh nghiệp cải thiện năng suất làm việc và tối ưu nguồn lực cho các công việc mang tính chuyên môn hơn.

Quản lý chuỗi cung ứng và hàng tồn kho

Đối với các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng trên toàn cầu, công nghệ giọng nói có thể được sử dụng để truy cập dữ liệu liên quan nhanh hơn. Thay vì theo dõi lộ trình chi tiết và luồng email để phát hiện trạng thái mới nhất của một mặt hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng các truy vấn thoại để tìm ra trạng thái vận chuyển hàng hóa hoặc vị trí đơn hàng.

Tại  văn phòng, công nghệ giọng nói cũng có thể được ứng dụng để đặt các thiết bị thiết yếu thay vì phải nhập liệu chi tiết trên máy tính hoặc thu thập thông tin theo cách thủ công. Việc tích hợp giọng nói với các hệ thống khác trong văn phòng sẽ cho phép các thiết bị tự quét mức tồn kho hiện tại để có số lượng đặt hàng tối ưu hơn.

Quản lý Quan hệ khách hàng & Nhân sự

Với công nghệ giọng nói, hệ thống có thể tự động cập nhật các bản ghi chứa thông tin liên quan và cung cấp cho những người đang tìm kiếm nó. Các trợ lý giọng nói này cũng có thể giúp các bộ phận nhân sự lên lịch đào tạo, đánh giá hiệu suất và thời gian nghỉ phép cho nhân viên tại văn phòng và hỗ trợ quản lý nhân viên làm việc từ xa.

Với sự phổ biến của các cuộc họp qua Zoom và các công cụ hội nghị truyền hình khác, công nghệ giọng nói có thể được sử dụng để ghi và chép lại cuộc họp, xác định người nói và gắn thẻ các khu vực chính để có thể tìm kiếm biên bản cuộc họp sau này. Những khả năng phiên âm này cũng có thể giúp các nhóm nhân sự tổ chức quá trình tuyển dụng cũng như dán nhãn các kỹ năng chính được liệt kê trong mô tả công việc trong các cuộc phỏng vấn video.

Ứng dụng của trợ lý ảo nâng tầm trải nghiệm khách hàng cá nhân 

Loa thông minh

Ngoài các ứng dụng phục vụ mục đích giải trí, trợ lý ảo giúp người dùng có nhiều trải nghiệm khác biệt với loa thông minh. Tự động phát nhạc, tìm kiếm thông tin, mua sắm trực tuyến… chỉ là một trong nhiều tính năng đột phá mà trợ lý ảo có thể đáp ứng người dùng thông qua loa thông minh. 

Thiết bị thông minh

Các thiết bị gia đình thông minh hỗ trợ giọng nói không chỉ giới hạn ở loa thông minh. Hệ thống an ninh gia đình, thiết bị nhà bếp, đèn chiếu sáng và thậm chí cả máy hút bụi sử dụng công nghệ giọng nói hiện đang được phát triển trên toàn cầu. Các thiết bị giặt là và nhà bếp được kích hoạt bằng giọng nói có thể bắt đầu quá trình nấu nướng và giặt là bằng các lệnh đơn giản, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong khi thực hiện những việc khác trong nhà.

Trợ lý ảo thông minh tích hợp trên ô tô

Tích hợp sâu với các tính năng cho phép điều khiển xe thông minh, điều hướng, dẫn đường, đảm bảo an ninh an toàn, hỗ trợ nhiều tiện ích gia đình & văn phòng, thực hiện mua sắm sản phẩm dịch vụ trực tuyến, cập nhật phần mềm từ xa…

Ứng dụng của trợ lý ảo cụ thể trong nhiều lĩnh vực 

Ứng dụng của trợ lý ảo trong ngành ngân hàng

Khách hàng tại các ngân hàng có thể nhận thông tin tài khoản như số dư và các giao dịch mới nhất của họ, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thu thập thông tin lãi suất và tỷ giá hối đoái… cùng nhiều tiện ích khác thông qua trợ lý ảo. Chu trình xử lý thủ tục giờ đây nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. 

Ứng dụng của trợ lý ảo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Một số ứng dụng bao gồm trợ lý sức khỏe cá nhân có thể hoạt động như huấn luyện viên cá nhân, giúp đặt lịch hẹn với bác sĩ, gọi y tá và nhận lời nhắc uống thuốc đúng giờ. Thêm vào đó, những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng thang đo hỗ trợ giọng nói trong việc theo dõi lượng đường trong máu.

Ứng dụng của trợ lý ảo trong ngành khách sạn

Ngành công nghiệp khách sạn cũng đã và đang áp dụng công nghệ giọng nói. Du khách có thể sử dụng lệnh thoại để vận hành các thiết bị, tìm các đề xuất về các điểm du lịch trong khu vực, đặt phương tiện đi lại, đặt dịch vụ phòng và truy vấn thông tin về khách sạn mong muốn.

Ứng dụng của trợ lý ảo trong các đại lý xe hơi

Công nghệ giọng nói không chỉ được sử dụng trên ô tô mà các đại lý cũng đang tận dụng công nghệ này để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Người tiêu dùng có thể nhận được hỗ trợ bán hàng, đặt vé lái thử và các buổi trình chiếu cũng như nhận được lời nhắc dịch vụ và đặt lịch hẹn bằng công nghệ thoại.

Mặc dù trợ lý ảo đang là một mảng công nghệ được đầu tư phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn còn nhiều thách thức dành cho các đơn vị phát triển sản phẩm. Bởi nội dung giọng nói trong ngữ cảnh phức tạp hơn rất nhiều so với nội dung viết, có rất nhiều điều cần phải xem xét, từ âm lượng, sắc thái cảm xúc cho đến những điểm khác biệt trong văn hóa cũng như sử dụng phương ngữ. Các nhà phát triển đang cố gắng nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ, để có thể mang đến phiên bản tốt hơn của trợ lý ảo trong tương lai gần. 

Giải pháp trợ lý ảo của VinBigData – ViVi được xây dựng dựa trên công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, sở hữu nhiều ưu thế vượt trội như nhận diện ngôn ngữ Tiếng Việt chính xác tới 98% với nhóm từ phổ thông. Trợ lý ảo tiếng Việt hiện nay đang được trang bị trên xe điện VF e34, kỳ vọng mang đến những trải nghiệm khác biệt và tuyệt vời cho người lái trên hành trình di chuyển.

Đọc thêm về Vivi tại đây.

Nguồn tham khảo: Storyblok

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.