Giải pháp OCR tiếng Việt: Cẩm nang A-Z cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu về quy trình nhập và trích xuất dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp và tổ chức. Để nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian, việc áp dụng công nghệ tự động hóa, đặc biệt là giải pháp OCR đang trở thành xu hướng không thể phủ nhận. Cụ thể, Grand View Research dự báo ​​quy mô thị trường OCR toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm đạt 15,4% trong giai đoạn 2022 đến 2030.

Tuy nhiên, Tiếng Việt là một ngôn ngữ phức tạp, có nhiều đặc điểm riêng biệt khiến cho các giải pháp OCR thông thường không thể đáp ứng được nhu cầu nhận dạng và trích xuất văn bản tiếng Việt một cách chính xác. Do đó, việc phát triển giải pháp OCR tiếng Việt là một bước tiến quan trọng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng người sử dụng. 

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp OCR là gì, vai trò, quy trình hoạt động cũng như 5 phần mềm OCR tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay. 

1. OCR là gì? 

1.1. Khái niệm 

OCR là viết tắt của Optical Character Recognition, hay nhận dạng ký tự quang học – một công nghệ cho phép máy tính “đọc” và hiểu nội dung của các hình ảnh hoặc tài liệu in (PDF, bản scan), từ đó chuyển đổi chúng thành dữ liệu văn bản có thể sử dụng và chỉnh sửa được. Cụ thể, OCR hoạt động bằng cách phân tích hình ảnh văn bản, xác định vùng sáng làm nền và vùng tối là các ký tự riêng lẻ. Các ký tự này sau đó được chuyển đổi thành mã máy có thể được hiểu bởi máy tính.

Giải pháp OCR giúp chuyển đổi hình ảnh hoặc tài liệu in thành văn bản

1.2. Vai trò của OCR đối với doanh nghiệp

1.2.1. Tiết kiệm thời gian

Trong mỗi doanh nghiệp luôn có một lượng lớn các biểu mẫu và dữ liệu bảng cần được nhập liệu thủ công. Các biểu mẫu này có thể có nhiều biến thể, không cố định, khiến cho việc nhập liệu trở nên khó khăn và tốn thời gian. Việc nhập liệu thủ công từng thông tin, từng dòng số liệu có thể tiêu tốn rất nhiều giờ đồng hồ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Do đó, tiết kiệm thời gian là một trong những vai trò quan trọng nhất của OCR đối với doanh nghiệp. OCR có thể thực hiện số hóa nhanh chóng và truy xuất thông tin từ nhiều trường cùng lúc với tốc độ nhanh hơn gấp 50 – 60 lần so với phương pháp thủ công, từ đó đẩy lùi tình trạng “tồn đọng” tài liệu. 

1.2.2. Tăng cường hiệu quả công việc

OCR giúp doanh nghiệp tự động hóa luồng tài liệu, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Cụ thể, OCR có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ sau:

 • Quét các biểu mẫu điền tay để xác minh, xem xét, chỉnh sửa và phân tích tự động. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cần thiết cho việc xử lý tài liệu và nhập dữ liệu thủ công, đồng thời giảm thiểu lên đến 98% sai sót.
 • Tìm các tài liệu cần thiết bằng cách nhanh chóng tìm kiếm một cụm từ trong cơ sở dữ liệu. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết từ các tài liệu điện tử. Thay vì phải “lục tung” trong đống tài liệu giấy, nhân viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết từ các tài liệu điện tử thông qua các công cụ tìm kiếm.
 • Chuyển đổi ghi chú viết tay thành văn bản và tài liệu có thể chỉnh sửa. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng lưu trữ và tăng cường khả năng truy cập thông tin từ các ghi chú viết tay. Thay vì phải lưu trữ các ghi chú viết tay dưới dạng giấy, doanh nghiệp có thể lưu trữ các ghi chú viết tay dưới dạng điện tử. 
OCR giúp doanh nghiệp dễ dàng thao tác trên các luồng tài liệu

1.2.3. Nâng cao năng suất

Bằng cách tự động hóa quy trình nhập dữ liệu, OCR đóng góp vào việc nâng cao năng suất làm việc. Cụ thể, doanh nghiệp không cần đến hàng chục, hàng trăm nhân viên nhập liệu, thay vào đó nhân viên có thể dành thời gian ít hơn cho các công việc lặp lại và tập trung vào các hoạt động đòi hỏi khả năng sáng tạo và tư duy cao. 

1.2.4. Tiết kiệm chi phí 

Sau khi OCR, các tài liệu có thể được tải về hoặc lưu trữ trên hệ thống của doanh nghiệp. Thay vì phải lưu trữ hàng đống tài liệu giấy trong kho, doanh nghiệp có thể lưu trữ tất cả các tài liệu dưới dạng tài liệu điện tử trong máy tính. Điều này giúp doanh nghiệp giảm đáng kể không gian vật lý cần thiết để lưu trữ tài liệu, từ đó tiết kiệm chi phí thuê kho bãi và chi phí bảo quản tài liệu.

Giải pháp OCR giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí lưu trữ

2. Quy trình hoạt động của giải pháp OCR tiếng Việt 

Quy trình hoạt động của giải pháp OCR tiếng Việt bao gồm 6 bước chính như sau:

Bước 1: Thu thập hình ảnh văn bản

Thu thập hình ảnh chứa văn bản từ các nguồn như tài liệu giấy, hình ảnh chụp từ thiết bị quét, ảnh số từ các thiết bị di động, hoặc tài liệu đầu vào từ các nguồn khác nhau.

Bước 2: Tiền xử lý

Hình ảnh thu thập được có thể chứa nhiễu, độ phân giải thấp hoặc có các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình nhận dạng như: kích thước kí tự, phông chữ, biến thể của chữ viết, v,v.

Tiền xử lý bao gồm việc làm mịn ảnh, cân bằng sáng tối, loại bỏ nhiễu để chuẩn bị dữ liệu đầu vào cho quá trình OCR. Dưới đây là một số kỹ thuật làm sạch của phần mềm OCR:

 • Chỉnh thẳng hình ảnh: Khắc phục lỗi về căn chỉnh trong quá trình quét bằng cách tự động hoặc bằng cách chỉnh thẳng thủ công hoặc nghiêng nhẹ tài liệu. 
 • Làm mịn viền: Áp dụng các kỹ thuật làm mịn để giảm thiểu độ rung và nhiễu, đồng thời loại bỏ các đốm ảnh kỹ thuật số có thể xuất hiện trong vùng chứa văn bản.
 • Chuẩn hóa hình ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách làm sạch đường thẳng và loại bỏ các đường viền khung không cần thiết. Điều này giúp tăng cường khả năng nhận dạng và tạo ra kết quả văn bản có cấu trúc hợp lý.

Bước 3: Nhận dạng văn bản

Quá trình nhận dạng văn bản sử dụng các thuật toán OCR để chuyển đổi hình ảnh thành dữ liệu văn bản. Đối với tiếng Việt, hệ thống phải được “training” với dữ liệu tiếng Việt để đảm bảo độ chính xác cao, thậm chí phải trích xuất đặc bằng cách chia nhỏ hoặc phân tách hình dạng chữ thành các đặc điểm như nét thẳng, nét vòng khép kín, hướng nét và giao điểm nét.

Bước 4: So khớp mẫu 

Mô hình so khớp mẫu hoạt động bằng cách so sánh hình ảnh ký tự cần nhận dạng với một tập mẫu các ký tự đã được lưu trữ trước đó. Nếu hình ảnh ký tự cần nhận dạng tương đồng với một ký tự trong tập mẫu, thì ký tự đó sẽ được xác định là ký tự cần tìm.

Trong một số trường hợp, giải pháp OCR có thể sử dụng các mẫu ngữ cảnh để cải thiện khả năng nhận dạng, đặc biệt là khi có các biểu mẫu cố định hoặc định dạng cụ thể cần trích xuất.

Bước 5: Trích xuất kết quả

Dữ liệu văn bản được trích xuất và chuyển đổi thành định dạng có thể sử dụng được, như văn bản thuần túy hoặc dữ liệu có cấu trúc rồi trả về cho người dùng. 

Bước 6: Hậu xử lý

Kết quả từ quá trình OCR có thể được xử lý thêm để làm sạch và cải thiện độ chính xác, đồng thời áp dụng các quy tắc doanh nghiệp hoặc kiểm tra tự động để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của dữ liệu.

Minh hoạ quy trình hoạt động của giải pháp OCR tiếng Việt

3. Các phần mềm OCR tiếng Việt tốt nhất hiện nay

3.1. Vizone Lens

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, giúp giải quyết nhiều vấn đề trong thực tế. Tuy nhiên, số lượng các giải pháp OCR Tiếng Việt hiện nay vẫn còn hạn chế. Nhận thấy những hạn chế này, VinBigData đã phát triển thành công sản phẩm Vizone Lens, một giải pháp OCR tiên tiến với những cải tiến vượt bậc, hoàn thành tốt sứ mệnh “Công nghệ Việt – Vì tương lai Việt” của công ty. 

Vizone Lens – giải pháp OCR Tiếng Việt của VinBigData

Vizone Lens – Giải pháp định danh khách hàng, nhận dạng tài liệu toàn diện

Vizone Lens có khả năng xác thực trực tuyến hầu hết các giấy tờ tùy thân hợp lệ theo pháp luật Việt Nam (CMT/CCCD/Hộ chiếu/ Sổ hộ khẩu/Giấy phép lái xe/…). Ngoài ra, Vizone Lens còn hỗ trợ đa dạng giấy tờ khác như: giấy phép, chứng từ, hóa đơn, biểu mẫu, thậm chí là tài liệu chữ viết tay.

Ngay cả khi các giấy tờ không đủ điều kiện tiêu chuẩn, gặp phải vấn đề như là giấy tờ giả mạo, làm mờ, nhòe, cắt góc, tẩy xóa, hết hạn… sản phẩm từ VinBigdata vẫn có thể xử lí nhanh gọn với độ chính xác cao.

Vizone Lens – Tích hợp dễ dàng, ứng dụng linh hoạt

Vizone Lens có thể tích hợp dễ dàng và nhanh chóng với hệ thống sẵn có của doanh nghiệp nhờ hệ thống API tiêu chuẩn. Sản phẩm đã được triển khai thử nghiệm trong nhiều tình huống phức tạp của doanh nghiệp, ứng dụng đa lĩnh vực và phù hợp với mọi quy mô.

Quy trình tích hợp dễ dàng của Vizone Lens

Vizone Lens – Điểm sáng trong giải pháp quản trị khách sạn VinPearl

Vinpearl, tập đoàn kinh doanh du lịch và nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam, đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm OCR thế hệ mới Vizone Lens tất cả các khách sạn/ khu nghỉ dưỡng thuộc 4 tỉnh thành lớn của Việt Nam bao gồm: Hạ Long, Hội An/ Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Hệ thống này cung cấp các tính năng tự động nhận dạng và trích xuất thông tin trên giấy tờ tùy thân của khách hàng, tự động tìm kiếm khách hàng trong cơ sở dữ liệu có thông tin trùng khớp với giấy tờ tùy thân, từ đó tối ưu chu trình và nâng cao hiệu quả hoạt động trong khách sạn với độ chính xác tới 97%.

Tìm hiểu thêm về Vizone Lens tại đây!

3.2. VietOCR

VietOCR là một phần mềm OCR miễn phí, hỗ trợ tiếng Việt siêu chuẩn xác. Phần mềm được xây dựng dựa trên mã nguồn mở và được phát hành miễn phí cho mọi đối tượng sử dụng.

Ưu điểm

 • VietOCR là một phần mềm miễn phí, không yêu cầu chi phí bản quyền.
 • Hiệu suất cao với khả năng quét và nhận dạng văn bản từ hình ảnh nhanh chóng và chính xác.
 • Hỗ trợ tiếng Việt siêu chuẩn xác, có thể nhận dạng văn bản viết tay, văn bản in ấn và văn bản bị mờ, nhòe.

Nhược điểm 

 • Giao diện của VietOCR khá đơn giản và không bắt mắt.
 • Chỉ có một số tính năng cơ bản như nhận dạng văn bản, chỉnh sửa văn bản và xuất văn bản sang định dạng khác.

3.3. OCR – Soda PDF

Soda PDF là một ứng dụng OCR đa nền tảng, hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích. Ứng dụng phù hợp với những người cần nhận dạng văn bản từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hình ảnh, tài liệu giấy và file PDF.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ đa nền tảng, có thể được sử dụng trên Windows, Mac và web, giúp người dùng dễ dàng truy cập ứng dụng từ bất kỳ thiết bị nào.
 • Hỗ trợ nhận dạng văn bản từ hơn 300 định dạng file, bao gồm hình ảnh, tài liệu giấy và file PDF.
 • Có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung văn bản, thêm chú thích, diễn giải, v.v.
 • Cung cấp tính năng gửi và theo dõi hợp đồng, giúp người dùng dễ dàng quản lý hợp đồng.

Nhược điểm

 • Soda PDF chỉ xuất được văn bản nhận dạng thành file PDF.
 • Để sử dụng Soda PDF, người dùng cần trả phí hàng năm.

3.4. ABBYY FineReader

ABBYY FineReader là một phần mềm OCR được phát triển bởi ABBYY, một công ty phần mềm của Nga. Phần mềm được đánh giá cao nhờ hiệu suất làm việc ấn tượng và khả năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt.

Ưu điểm

 • Có khả năng nhận dạng văn bản từ hình ảnh nhanh chóng và chính xác, ngay cả khi hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc có nhiều nhiễu.
 • Hỗ trợ nhận dạng văn bản từ hơn 100 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt.
 • ABBYY FineReader cung cấp nhiều tính năng hữu ích như chỉnh sửa văn bản, tìm kiếm và thay thế, tách văn bản nhận dạng thành các cột hoặc dòng, giúp người dùng dễ dàng quản lý văn bản.

Nhược điểm 

Để sử dụng ABBYY FineReader, người dùng cần mua bản quyền chính thức, có chi phí khá cao.

Kết luận 

Có thể thấy, các giải pháp OCR tiếng Việt hiện nay đã đạt được những bước tiến vượt bậc về độ chính xác, khả năng xử lý đa dạng các loại tài liệu và khả năng tích hợp với các hệ thống sẵn có của doanh nghiệp. 

Trong tương lai, giải pháp OCR tiếng Việt sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho các doanh nghiệp. Sự linh hoạt và tích hợp của giải pháp này hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng với sự đa dạng và phức tạp của thông tin, mang lại lợi ích to lớn trong quản lý dữ liệu và quy trình làm việc hàng ngày. 

Liên hệ với VinBigdata để được tư vấn triển khai OCR tiếng Việt  

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.