OCR ngành Du lịch – Khách sạn và những đột phá ấn tượng

concept of optical character recognition software, pile of paper documents being turned into data blocks

Theo báo cáo của AWS và Skift năm 2021, Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực dẫn đầu về chuyển đổi số trong ngành du lịch – khách sạn, với 44% các nhà lãnh đạo sẵn sàng ứng dụng công nghệ để cải thiện khả năng phân tích dữ liệu của doanh nghiệp. Trong đó, OCR – Nhận dạng ký tự quang học được cho là hướng ứng dụng phổ biến, góp phần mang đến trải nghiệm tiện lợi và an toàn cho khách hàng, đồng thời đẩy mạnh số hóa việc lưu trữ và quản lý thông tin doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ đem lại cái nhìn toàn diện về công nghệ này, từ đó, phân tích lợi ích và ứng dụng thực tiễn của OCR ngành Du lịch – Khách sạn. 

Phần mềm OCR là gì?

Báo cáo của Grand View Research cho thấy quy mô thị trường OCR trên toàn cầu đã đạt mức 7,46 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 16,7% từ năm 2021 đến năm 2028. Nắm bắt xu hướng này, không ít doanh nghiệp thuộc đa ngành nghề đang “mạnh tay” chi trả để triển khai OCR, nhằm từng bước giành phần thắng trong cuộc đua chuyển đổi số. Vậy công nghệ này thực sự là gì?

Ứng dụng thị giác máy tính, nhận dạng Ký tự Quang học (OCR) là công nghệ tự động trích xuất dữ liệu từ các loại tài liệu in như bản scan, tệp PDF, ghi chú viết tay hoặc hình ảnh được chụp bằng máy kỹ thuật số. Thông tin sau trích xuất sẽ được chuyển thành dữ liệu có thể đọc và tìm kiếm trên máy tính. 

OCR được phân loại như sau:

 • Nhận dạng ký tự thông minh (Intelligent Character Recognition – ICR): Nhận dạng văn bản viết tay hoặc chữ thảo (cursive text). Nó xác định một ký tự duy nhất tại một thời điểm và được phát triển với công nghệ học máy tiên tiến.
 • Nhận dạng từ thông minh (Intelligent Word Recognition – IWR): IWR ghi lại tất cả các văn bản chữ thảo hoặc ghi chú viết tay. OCR hoạt động bằng cách nhận dạng các từ viết tay và không nhận dạng các ký tự riêng lẻ.
 • Nhận dạng từ quang học (Optical Word Recognition – OWR): Công nghệ này nhận dạng và nhập văn bản theo từng từ và còn được gọi là OCR.
 • Nhận dạng ký tự quang học (Optical Character Recognition – OCR): nhận dạng và quét văn bản đánh máy, xác định từng ký tự riêng lẻ cùng một lúc.
 • Nhận dạng dấu hiệu quang học (Optical Mark Recognition – OMR): Kỹ thuật này thu thập dữ liệu đầu vào và nhận ra các dấu hoặc mẫu trên tài liệu.

OCR tối ưu trải nghiệm khách hàng ngành Du lịch – Khách sạn

Mất hàng chục phút để xếp hàng chờ check-in phòng khách sạn có lẽ đã trở thành quá khứ. Với công nghệ OCR tiên tiến, khách hàng có thể hoàn tất thủ tục nhận phòng chỉ trong vài tích tắc. Nhờ camera của máy tính bảng hay các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, việc check-in được thực hiện mà không cần sự có mặt của nhân viên lễ tân. 

Khách hàng chỉ cần thao tác một bước đơn giản là chụp hai mặt của giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay giấy khai sinh. Sau đó, hệ thống sẽ tự động phân tích, xử lý và cho phép check-in khi thông tin khách hàng trùng khớp với bookings từ trước.

Việc thay thế thao tác thủ công bằng quy trình tự động không chỉ mang đến cho khách hàng trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi mà còn được xem là một bước thích ứng an toàn với bình thường mới hậu đại dịch. Cùng với các công nghệ không chạm khác như trợ lý giọng nói, check-in tự động nhờ OCR giúp đem lại cho khách hàng cảm giác yên tâm, từ đó từng bước hồi sinh ngành du lịch. 

OCR đột phá hiệu quả quản trị và vận hành ngành Du lịch – Khách sạn

Đối với doanh nghiệp ngành Du lịch – Khách sạn, OCR mang lại những lợi ích sau đây:

Tự động nhập liệu

Công nghệ OCR giúp người dùng nhập dữ liệu nhanh chóng. Không giống như máy quét thông thường, người dùng có thể chỉ cần chụp ảnh tài liệu, hồ sơ, giấy tờ và OCR sẽ quét, trích xuất tất cả thông tin được đề cập trên tài liệu đó. Quy trình này hoàn toàn tự động, tiết kiệm thời gian và nguồn lực thủ công. 

Truy cập dữ liệu nhanh chóng

Sau khi trích xuất thông tin từ tài liệu, hệ thống OCR lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách thông minh và đồng bộ. Người dùng (bao gồm nhân viên và khách hàng của doanh nghiệp) có thể dễ dàng truy cập, tra cứu thông tin văn bản. Các dữ liệu này, sau đó, có thể được tận dụng và khai thác nhằm phục vụ cho các quyết định quan trọng như xây dựng chiến lược kinh doanh – marketing hướng khách hàng.

Giảm thiểu sai sót và gian lận

Bởi giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người nên quá trình nhập liệu tự động ít khả năng xảy ra lỗi. Bên cạnh đó, công nghệ OCR tiên tiến còn có khả năng phát hiện giấy tờ hư hỏng hoặc giả mạo nhằm hạn chế hành vi gian lận. Ngoài ra, sử dụng OCR cũng được cho là biện pháp hiệu quả hơn so với máy quét thông thường trong việc làm giảm nguy cơ thất thoát dữ liệu có thể xảy ra. 

Bảo mật dữ liệu 

Bảo mật dữ liệu là điều quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ tổ chức nào. Các tài liệu giấy rất dễ bị mất hoặc bị hủy hoại. Giấy tờ có thể bị thất lạc, bị đánh cắp hoặc bị phá hủy bởi các yếu tố tự nhiên hay sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, điều này trở nên khó khăn hơn đối với dữ liệu được quét, phân tích và lưu trữ ở các định dạng kỹ thuật số. Hơn nữa, quyền truy cập vào các tài liệu kỹ thuật số này cũng có thể được quản lý để tránh việc xử lý sai dữ liệu số hóa.

Cải thiện năng suất và hiệu quả vận hành

Khi quá trình nhập liệu được tự động hóa, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí thuê lao động phổ thông. Trong khi đó, nguồn lực vận hành có thể được phân bổ cho các công việc khác phức tạp hơn, giúp tinh giản và tối ưu hóa bộ máy nhân sự. 

VinOCR: Giải pháp OCR tối ưu giúp doanh nghiệp Du lịch – Khách sạn chuyển đổi số

Được phát triển bởi VinBigData, VinOCR là giải pháp phát hiện, nhận dạng, trích xuất thông tin từ hình ảnh, vật thể, chữ viết tay, giấy tờ, biểu mẫu… một cách nhanh chóng và chính xác. 

Công nghệ này hiện đã được tích hợp vào giải pháp quản trị khách sạn CiHMS, hỗ trợ “số hóa thông tin”, nhận dạng thông tin giấy tờ tùy thân với độ chính xác tới 97% và đồng bộ dữ liệu từ tất cả các hoạt động quản lý, vận hành khách sạn.

OCR du lịch được tích hợp giúp quản lý hoạt động khách sản tốt hơn
VinOCR được tích hợp vào giải pháp quản lý khách sạn – CiHMS, hỗ trợ khách sạn đẩy nhanh quá trình check-in. Nguồn ảnh: CiHMS.

Cụ thể, VinOCR được triển khai trong ứng dụng quản trị khách sạn CiHMS trên điện thoại thông minh, giúp tự động hóa quy trình xử lý các thủ tục giấy tờ và quản lý thông tin khách hàng của khách sạn trên hệ thống với các bước đơn giản:

 • Sử dụng thiết bị thông minh scan thông tin khách hàng nhanh chóng chỉ trong vài giây
 • Trích xuất & nhận dạng thông tin khách hàng
 • Trả kết quả cho phần mềm CiHMS để tiến hành phân tích, xử lý và lưu trữ thông tin khách hàng

VinOCR đem đến những lợi ích chưa từng có, giúp CiHMS check-in không cần lễ tân, giảm thiểu rủi ro nhập liệu thủ công hay gian lận giấy tờ, đồng thời nâng cao hiệu quả lưu trữ dữ liệu.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.