OCR Tiếng Việt gia tăng hiệu quả làm việc đa ngành

Công nghệ OCR Tiếng Việt

Hiện nay, OCR được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực BFSI, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, du lịch, luật, giao thông, dịch vụ công, sản xuất,…từ đó mang đến sự thuận tiện hơn cho cuộc sống con người. Theo PayStream Advisors, OCR có thể giảm 75% thời gian dành cho thủ tục giấy tờ. Grand View Research báo cáo quy mô thị trường OCR toàn cầu được định giá 8,93 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm đạt 15,4% trong giai đoạn 2022 đến 2030. 

Ứng dụng của công nghệ OCR Tiếng Việt

OCR Tiếng Việt sắp xếp tài liệu trong các công ty luật và toà án

Đặc thù của những người hoạt động trong ngành luật tại Việt Nam là phải thụ lý rất nhiều giấy tờ, hồ sơ. Nếu trước đây, việc sắp xếp giấy tờ khiến nhân sự tại tòa án, văn phòng luật mất hàng giờ, thậm chí hàng tháng trời thì nay mọi thứ đã khác với công nghệ OCR Tiếng Việt. Không còn bất kỳ giấy tờ, chi tiết nào bị bỏ sót, nhất là những thông tin quan trọng cần lưu trữ qua nhiều năm. Khi cần, họ sẽ dễ dàng truy cập, tìm kiếm theo các từ khóa, ngày tháng, tên tệp…

OCR Tiếng Việt cách mạng số hóa ngành bảo hiểm

Tại các doanh nghiệp bảo hiểm, quy trình truyền thống thường bao gồm việc nhập liệu và xử lý thông tin thủ công. Quá trình này tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của người làm, thậm chí có tỷ lệ rủi ro sai thông tin, sai số cao. Khi khách hàng gặp sự cố và cần đến bảo hiểm, sai lệch thông tin trong hồ sơ bảo hiểm có thể khiến quy trình xử lý bị kéo dài. Tuy nhiên giờ đây, giải pháp OCR cho phép nhân viên tư vấn hoặc khách hàng nhập thông tin đầu vào một cách tự động chỉ thông qua việc đăng tải ảnh chụp giấy tờ, CMND/CCCD, giấy phép lái xe, đăng ký xe…lên app hoặc website, với độ chính xác lên tới > 90%.

OCR Tiếng Việt bảo tồn các giá trị văn hóa Việt

Rất nhiều tài liệu, hồi ký, bản thảo lịch sử, văn hóa tại các bảo tàng hay trung tâm lưu trữ thường dễ bị mối mọt. Quá trình bảo quản những hiện vật này cần nhiều thời gian, công sức và không hề đơn giản. Hơn nữa, việc sắp xếp, lưu trữ hoặc tìm kiếm thủ công với lượng văn bản giấy lớn tốn nhiều nhân lực và rất vất vả trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, công nghệ OCR Tiếng Việt ra đời đã giải quyết vấn đề nhức nhối này khi có khả năng chuyển tất cả các văn bản, tài liệu quan trọng từ dạng giấy sang file mềm. Công việc lưu trữ và bảo tồn nhiều di sản văn hóa từ đây trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hạn chế của công nghệ OCR khi nhận dạng Tiếng Việt

Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà công nghệ OCR Tiếng Việt mang lại, tuy nhiên công nghệ này chỉ đạt được hiệu quả cao đối với các file có chất lượng tốt. Đặc biệt với Tiếng Việt – ngôn ngữ có “dấu”, các giải pháp OCR hiện tại bộc lộ rất nhiều hạn chế. Một số những sai sót trong quá trình nhận dạng như: Dấu câu thường bị đảo vị trí hoặc nhận dạng sai; Nhiều font chữ định dạng khác nhau khiến các phần mềm khó xử lý hoặc nhận dạng lỗi. Đặc biệt, đối với các loại hình văn bản hành chính, con dấu, chữ ký, chữ ký nháy,…xuất hiện thường xuyên, đặt ra yêu cầu phải khoanh vùng nhận diện và xử lý bóc tách thông tin. 

Một hạn chế rất lớn mà OCR hiện nay gặp phải là thiếu tính năng trích xuất thông tin. Hầu hết các phần mềm mới chỉ dừng lại việc nhận dạng toàn văn, không thể rút trích thông tin theo các mẫu/định dạng, các trường theo nhu cầu của người sử dụng. Vấn đề về màu sắc cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận dạng của OCR, ví dụ như với những hình ảnh truy cập có màu nền và màu chữ khá tương đồng. Đây là thách thức lớn đặt ra đối với những nhà phát triển các giải pháp OCR.

Tìm hiểu thêm về OCR tại đây!

Giải pháp công nghệ dành cho người Việt

Nhận thấy những hạn chế của công nghệ OCR hiện nay, VinBigData đã phát triển thành công sản phẩm Vizone Lens tiên tiến mới với những cải tiến vượt bậc, hỗ trợ gia tăng hiệu quả ứng dụng đa ngành. Vizone Lens có khả năng xác thực trực tuyến hầu hết các giấy tờ tùy thân hợp lệ theo pháp luật Việt Nam (CMT/CCCD/Hộ chiếu/ Sổ hộ khẩu/Giấy phép lái xe/…). Ngoài ra Vizone Lens còn hỗ trợ đa dạng giấy tờ khác như: giấy phép, chứng từ, hóa đơn, biểu mẫu, thậm chí là tài liệu chữ viết tay… Ngay cả khi các giấy tờ không đủ điều kiện tiêu chuẩn, gặp phải vấn đề như là giấy tờ giả mạo, làm mờ, nhòe, cắt góc, tẩy xóa, hết hạn… sản phẩm từ VinBigData vẫn có thể xử lí nhanh gọn. 

Đặc biệt, Vizone Lens có thể tích hợp dễ dàng và nhanh chóng với hệ thống sẵn có của doanh nghiệp nhờ hệ thống API tiêu chuẩn. Sản phẩm đã được triển khai thử nghiệm trong nhiều tình huống phức tạp của doanh nghiệp, ứng dụng đa lĩnh vực và phù hợp mọi quy mô. “Giải pháp Vizone Lens tích hợp với giải pháp quản trị khách sạn CiHMS” là một trong số những dự án nổi bật được VinBigData thực hiện trong thời gian vừa qua và thu về nhiều phản hồi tích cực. Hệ thống này cung cấp các tính năng check-in không cần lễ tân, tự động hóa xử lý và nhập liệu thông tin khách hàng, tối ưu chu trình và nâng cao hiệu quả hoạt động trong khách sạn với độ chính xác tới 97%. 

Tìm hiểu thêm về Vizone Lens tại đây!

Kết luận

Trong tương lai, các nhà khoa học dự đoán rằng công nghệ OCR sẽ vươn đến một bước nhảy vọt mới khi được ứng dụng công nghệ AI và Big data. Gần đây, một kỹ sư trẻ đã phát triển công nghệ OCR với những tính năng vượt bậc, thậm chí có thể gây kinh ngạc đến cả “ông tổ nghề” Edmund Edward Fournier d’Albe. 

Được xây dựng bằng công nghệ máy học dựa trên trí tuệ nhân tạo, OCR phiên bản nâng cấp không bị giới hạn khả năng khớp ký tự như phần mềm OCR hiện tại. Với máy học, các thuật toán được đào tạo trên dữ liệu lớn sẽ giúp công nghệ OCR có thể “tự suy nghĩ”. Thay vì bị giới hạn ở một số bộ ký tự cố định, các chương trình OCR mới này sẽ tích lũy kiến thức và học cách nhận dạng bất kỳ số lượng ký tự nào. Với tiềm năng công nghệ sẵn có, đây cũng là hướng đi của VinBigData trong tương lai nhằm phát triển sản phẩm Vizone Lens. 

Posted in OCR
Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.