Tìm hiểu trợ lý ảo VinFast – Người bạn đồng hành tin cậy trên mọi nẻo đường

Trợ lý ảo VinFast là một trong những điểm ấn tượng được cộng đồng yêu xe ô tô Việt Nam quan tâm trên dòng xe điện VFe34 và VF8. Người bạn đồng hành này của các tài xế không chỉ thực hiện được nhiều tác vụ cơ bản giúp người dùng rảnh tay hơn, mà còn biết nói chuyện phiếm – Smalltalk.

Thời gian qua, trợ lý ảo VinFast đã gây sốt trên Tik Tok với câu thả thính “hot hit” như: “Dự báo thời tiết nói hôm nay trời không xanh, mây cũng không trắng, em không say nắng nhưng lại say anh”. Điều này cho thấy trợ lý ảo VinFast không chỉ dừng lại ở khả năng đáp ứng các nhu cầu của người dùng, mà còn trở thành một người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường.

Hãy cùng VinBigData tìm hiểu chi tiết về trợ lý ảo VinFast trong bài viết dưới đây nhé!

1. Làm quen với giao diện của trợ lý ảo VinFast

Trợ lý ảo VinFast là giải pháp giọng nói “thuần Việt” được phát triển dựa trên công nghệ của trợ lý ảo ViVi. Sản phẩm này được xây dựng bởi đội ngũ kỹ sư hàng đầu tại Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của GS Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VinBigData (Tập đoàn Vingroup), đồng thời là giáo sư Toán học tại Đại học Yale (Hoa Kỳ).

Với giao diện thân thiện, tốc độ nhận diện và xử lý ngôn ngữ nhanh chóng, trợ lý ảo thông minh trên VinFast này có thể giúp người dùng thực hiện cùng lúc nhiều tác vụ rảnh tay khi đang lái xe. Thậm chí trợ lý ảo VinFast có thể hiểu và đàm thoại tự nhiên với người lái ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đây là điều mà khá ít trợ lý ảo hiện tại có thể hỗ trợ cho ngôn ngữ tiếng Việt.

“Để tạo ra một trợ lý toàn diện, am hiểu sâu các thói quen, khẩu ngữ vùng miền và nhu cầu trong đời sống hàng ngày của người Việt thì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Đây là một thách thức lớn về mặt kỹ thuật nhưng cũng đồng thời là cơ hội để VinBigData phát huy lợi thế của mình và đặt một cột mốc cho công nghệ giọng nói ở Việt Nam”, GS Văn khẳng định.

Tại lễ trao giải Tech Awards 2021, trợ lý ảo VinFast đã xuất sắc được vinh danh là “Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022”. Với khả năng xử lý thông tin thông minh, tương tác gần gũi, giao diện thân thiện, công cụ này là bạn đồng hành lý tưởng, hỗ trợ người lái trên mọi cung đường.

2. 3 ưu điểm vượt trội của trợ lý ảo trên xe VinFast

Là hệ thống điều khiển bằng giọng nói được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo và công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trợ lý ảo trên xe VinFast mang 3 ưu điểm vượt trội sau.

2.1. Nhận diện giọng nói đa vùng miền với độ chính xác lên tới 98%

Khác với nhiều trợ lý ảo tiếng Việt gặp vấn đề trong việc nhận dạng và phản hồi giọng nói đa vùng miền, trợ lý ảo Vivi VinFast có khả năng vượt trội hơn hẳn. Trợ lý ảo VinFast có thể nhận dạng chính xác hơn 98% các từ ngữ phổ thông, giọng nói đa vùng miền, và phản hồi người dùng với 4 giọng thoại nam – nữ miền Bắc/Nam của các BTV nổi tiếng tại VTV.

Khả năng vượt trội này có được nhờ công nghệ học sâu, sinh trắc giọng nói, trí tuệ nhân tạo,..tích hợp bởi đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn và kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới như Đại học Yale, Johns Hopkins,…

2.2. Trò chuyện ngẫu hứng cùng người dùng với tính năng Smalltalk

Không chỉ được sử dụng để ra lệnh, trợ lý ảo ViVi trên xe điện VinFast còn có thể trò chuyện với người ngồi trong xe. Ví dụ, bạn đang lái xe và hỏi vu vơ “Bạn biết người nhện không?”. ViVi có thể đáp lại là “Người nhện thì ai cũng biết nhưng chắc anh không biết chuyện chúng mình đang nhiều tơ vương”.

Dí dỏm là vậy, thế nhưng ViVi cũng có những lúc hết sức “so deep” (sâu lắng). Nếu một ngày quá mệt mỏi, bạn chẳng biết tâm sự cùng ai, thì ViVi chắc chắn có thể chia sẻ cùng bạn. Cần một cái ôm, bạn có thể nói: “Ôm một cái được không?”, ViVi lập tức có thể trả lời “Nếu cảm thấy mệt quá, em cho mượn bờ vai, thì thầm em nói nhỏ, bên em never sai”.

2.3. Xử lý thông tin thông minh, đáp ứng được nhiều tác vụ giúp tài xế “rảnh tay”

Với nhiều tính năng thông minh giúp người dùng thực hiện cùng lúc nhiều tác vụ rảnh tay khi đang lái xe như: Điều khiển xe thông minh, Thiết lập, theo dõi và ghi nhớ hồ sơ người lái, Điều hướng – Dẫn đường, An ninh – An toàn, Tiện ích gia đình và văn phòng, Dịch vụ về xe,… trợ lý ảo của VinFast tự tin mang đến cho người dùng những trải nghiệm “không chạm”.

Yêu cầu bằng giọng nói để đọc tin nhắn, trả lời điện thoại, mở cốp hay điều chỉnh đèn xe là những tính năng các tài xế có thể được trải nghiệm một cách phổ biến. Tuy nhiên với trợ lý ảo VinFast, thậm chí người dùng chỉ cần nói “Tôi nóng quá/ Tôi lạnh quá!”, điều hòa xe sẽ tự động giảm/tăng 1 đến 2 độ.

3. Hướng dẫn cơ bản cách sử dụng trợ lý ảo trên VinFast

Vậy làm thế nào để người dùng có thể được trải nghiệm những ưu điểm vượt trội trên? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc về cách sử dụng trợ lý ảo trên VinFast cũng như một số lưu ý nhằm tối ưu điều kiện sử dụng phần mềm này.

3.1. Điều kiện sử dụng

Đối với người dùng mới kích hoạt trợ lý ảo lần đầu, người dùng cần:

 • Điều chỉnh âm lượng trợ lý ảo vừa đủ nghe bằng câu lệnh: “Hey VinFast, tăng/giảm âm lượng trợ lý ảo”.
 • Đồng bộ dữ liệu trên ứng dụng Bản đồ bằng cách đồng ý với các điều khoản sử dụng. Nhờ đó, trợ lý ảo sẽ có thể thực hiện các tác vụ điều hướng – dẫn đường.

Để tối ưu hoạt động hiệu quả của trợ lý ảo trên xe VinFast và tránh gián đoạn trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý một số điều kiện sau:

 • Đảm bảo kết nối ổn định giữa điện thoại và hệ thống phần mềm trên ô tô để thực hiện tác vụ nghe/gọi, nhắn tin.
 • Sử dụng các câu lệnh ngắn gọn, rõ ràng, âm lượng vừa đủ, ít tạp âm (hạn chế từ địa phương nhằm giúp hệ thống nhận dạng chính xác yêu cầu.)

Lưu ý: Một số chức năng chỉ khả dụng khi xe đứng yên như đóng/mở cốp xe,…

3.2. Một số câu lệnh phổ biến khi sử dụng trợ lý ảo VinFast

Để ra lệnh cho trợ lý ảo VinFast, người dùng sử dụng cấu trúc: “Hey VinFast” + yêu cầu. 

Các yêu cầu phổ biến như sau:

Điều chỉnh điều hòa

 • Bật/tắt điều hòa: “Bật điều hoà X độ/ Bật X độ”
 • Điều chỉnh nhiệt điều hòa: “Tăng điều hoà lên X độ”, “Giảm điều hoà về X độ”
 • Điều chỉnh nhiệt theo cảm nhận người lái: “Tôi nóng/Tôi hơi nóng/Tôi nóng quá”, “Tôi lạnh/Tôi hơi lạnh/Tôi lạnh quá” (Trợ lý ảo sẽ hỗ trợ điều chỉnh điều hòa lên/xuống 1 độ, đồng thời tăng/giảm quạt gió lên/xuống từ 1 – 2 mức nhằm mang lại sự thoải mái cho người dùng)

Điều chỉnh hệ thống quạt gió

 • Khởi động quạt gió: “Đặt quạt gió mức X”
 • Tùy chỉnh nhiệt độ quạt gió: “Tăng quạt gió lên mức X”, “Giảm quạt gió đi X mức”
 • Chỉnh hướng quạt gió: “Đặt/chỉnh quạt gió hướng mặt/chân/mặt, chân/chân và cửa kính trước”
 • Thay đổi chế độ lấy gió: “Lấy gió trong/gió ngoài”

Điều chỉnh chế độ làm mát

Kích hoạt chế độ làm mát: “Bật/tắt chế độ làm mát”

Hệ thống sấy kính 

“Bật/tắt sấy kính”, “Bật/tắt sấy kính trước”, “Sấy kính trước”, “Dừng sấy kính trước”.

Cốp xe

“Đóng/mở cốp”, “Đóng/mở cốp xe” hoặc “Đóng/mở nắp xe sau” (chỉ được thực hiện trong điều kiện xe dừng hẳn).

Hệ thống wifi

“Bật/tắt wifi”.

Kích hoạt Camera

“Mở Camera trước/Mở Camera sau”.

Smalltalk

Với khả năng trò chuyện phiếm cùng người lái trên xe, trợ lý ảo của VinFast còn có thể trả lời các câu hỏi tương tác của người dùng. Ví dụ: “Tôi buồn quá/ Tâm sự với tôi đi/ Bạn yêu ai nhất/ Làm sao để giảm cân/ Hôm nay ăn gì nhỉ?/ Chỉ tôi mấy câu thả thính/ Kể chuyện cười đi ViVi…”

Điều hướng, dẫn đường 

Để sử dụng tính năng này, người dùng có thể áp dụng các thao tác sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng “Bản đồ” và đồng ý với điều khoản sử dụng để hệ thống tải dữ liệu.
 • Bước 2: Sử dụng các câu lệnh dẫn đường theo từng trường hợp:

“Dẫn đường đến địa điểm X”: Trợ lý ảo trả kết quả chỉ đường đến địa điểm mong muốn trên bản đồ. Nếu kết quả trả về >1, Trợ lý ảo sẽ hỏi lại bạn muốn tìm đường đến địa điểm nào, và xác định đích đến, sau đó mới thực hiện yêu cầu.

“Tìm địa điểm X quanh đây/Tìm địa điểm quanh địa điểm X”: Hệ thống sẽ đưa ra danh sách gợi ý địa điểm mà người lái yêu cầu.

Ngoài tính năng gợi ý địa điểm chính xác, trợ ảo còn giúp bạn thông báo về tình trạng pin xe và giúp bạn tìm trạm sạc gần nhất. Khi thực hiện câu lệnh “Tìm trạm sạc quanh đây/ Tìm trạm sạc quanh địa điểm X”, danh sách điểm sạc quanh khu vực sẽ được hiển thị đầy đủ trong thời gian ngắn nhất.

 • Bước 3: Dùng câu lệnh “Thoát chế độ dẫn đường” để ngừng thông báo chỉ đường.

Hiện tại, VinBigData vẫn đang tiến hành nghiên cứu và phát triển thêm trợ lý ảo VinFast để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Cùng đội ngũ kỹ sư đầu ngành và tài nguyên dữ liệu khổng lồ, trong tương lai, trợ lý ảo trên VinFast tự tin có được trí tuệ sánh ngang với các trợ lý ảo tiên tiến, in dấu công nghệ Việt trên bản đồ thế giới.

Nếu bạn quan tâm tới công nghệ trợ lý ảo được nghiên cứu bởi VinBigData, vui lòng liên hệ tại các kênh sau:

Tin liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.