VinBigData ra mắt nhiều sản phẩm ứng dụng Big Data và AI

VinBigData định hướng phát triển hệ sinh thái sản phẩm hàng đầu về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Sau một năm thành lập dựa trên thành quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu dữ liệu lớn (thuộc tập đoàn Vingroup), VinBigData đã nỗ lực phát triển hệ sinh thái sản phẩm hàng đầu về dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI). Đơn vị đã phát triển nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ, tiếng nói và công nghệ thị giác máy tính kết hợp các giải pháp như Chatbot, Callbot, Trợ lý ảo (ViVi), Camera AI… để phục vụ đa lĩnh vực.

Văn phòng tại Viện nghiên cứu dữ liệu lớn thuộc tập đoàn Vingroup. Ảnh: Vingroup

Với nền tảng sở hữu hàng chục nghìn giờ dữ liệu giọng nói chất lượng cao, ứng dụng cùng các công nghệ AI tiên tiến như công nghệ xử lý ngôn ngữ và tiếng nói, sinh trắc học giọng nói, tổng hợp tiếng nói… VinBigdata đã cho ra mắt sản phẩm trợ lý ảo “thuần Việt” trên những chiếc ôtô điện gồm VinFast VF e34, VF 8 và VF 9 với khả năng hiểu tiếng Việt chính xác (98% với nhóm từ phổ thông), đàm thoại tự nhiên ở nhiều ngữ cảnh với ngôn ngữ đa vùng miền.

Mới đây, sản phẩm cũng được tích hợp trên ứng dụng Vinhomes Resident và website Vinhomes Online, hỗ trợ cư dân và khách hàng thực hiện nhiều tác vụ tiện ích như đặt hay hủy lịch sử dụng các tiện ích công cộng, tra cứu hóa đơn, đọc tin tức trên bản tin cư dân…

Trong tương lai sản phẩm sẽ tiếp tục được phát triển để phục vụ cho ngành tài chính – ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình và gia tăng trải nghiệm khách hàng cuối trên mọi điểm chạm. Theo đó, khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch “không chạm” ngay trên ứng dụng bằng một vài câu lệnh như “Chuyển tiền đến anh A; thanh toán hóa đơn tiền điện tháng này hay xác nhận chuyển tiền…”

Với tầm nhìn trở thành công ty công nghệ cung cấp các giải pháp nền tảng và sản phẩm tiên tiến dựa trên dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo đạt chuẩn thế giới, bên cạnh nhóm sản phẩm về giọng nói, VinBigdata cũng ra mắt nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong đời sống ứng dụng công nghệ thị giác máy tính. Nổi bật là sản phẩm Camera AI nhận diện khuôn mặt, phân tích hành vi và xây dựng hành trình khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, tiết kiệm chi phí hay các sản phẩm về số hóa hình ảnh y tế (VinDr) hỗ trợ chẩn đoán từ xa, thúc đẩy sự phát triển của y tế thông minh tại Việt Nam…

Phân tích và xử lý dữ liệu quy mô lớn

Dữ liệu được hiểu đơn giản là tập hợp tất cả các thông tin được tạo ra và lưu trữ trong một tổ chức. Khi lượng dữ liệu ngày càng nhiều, việc phân tích và xử lý dữ liệu thông minh trở thành xu hướng tất yếu mà doanh nghiệp cần hướng tới.

GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học VinBigData (thuộc Tập đoàn Vingroup) cho biết một hệ thống dữ liệu lớn được quản lý bài bản, tích hợp trong một chương trình phân tích thông minh bằng trí tuệ nhân tạo, sẽ giúp doanh nghiệp hiểu thị trường và khách hàng, tăng tốc trong quá trình chuyển đổi số.

GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học VinBigdata, Vingroup. Ảnh: Vingroup

Theo ông, để quản lý hiệu quả hệ cơ sở dữ liệu lớn với một triệu dữ liệu hình ảnh, hơn 30.000 giờ giọng nói, 5.000 mẫu hệ gen người Việt, VinBigData đã xây dựng một trung tâm dữ liệu (data hub) với hệ thống quản lý và phân tích lên tới 3.500 Terabyte, sẵn sàng đáp ứng cho nhiều nghiên cứu quy mô lớn.

Cụ thể, dữ liệu sẽ được đi qua một quy trình phân tích và xử lý đồng bộ từ bước chuẩn bị dữ liệu (tương ứng với quá trình làm sạch dữ liệu thô), lọc, trích xuất tới xử lý, phân tích và quản trị dữ liệu. Tận dụng các thuật toán phân tích và học máy (machine learning), các thông tin trong dữ liệu được trích xuất, tổng hợp và sắp xếp trong một hệ thống quản lý siêu dữ liệu (metadata management) giúp các nhà khoa học tại VinBigdata có thể dễ dàng truy cập và nắm bắt thông tin nhanh chóng.

“Với khả năng làm chủ dữ liệu lớn, tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hoàn toàn có thể tham vọng về tương lai phát triển hệ sinh thái đa ngành, với những sản phẩm – giải pháp công nghệ ưu việt giải quyết bài toán cho nhiều doanh nghiệp trong nước và khu vực”, GS Văn cho biết.

Tin liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.