3 ứng dụng thành công của trợ lý ảo AI nâng tầm hiệu suất doanh nghiệp Việt

Trợ lý ảo AI là một trong những ứng dụng thành công của công nghệ giọng nói, hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ thông qua tương tác hội thoại với thiết bị kỹ thuật số. Không chỉ gia tăng trải nghiệm người dùng, trợ lý ảo AI còn đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực cho nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay. 

Ba câu chuyện ứng dụng thành công trợ lý ảo AI vào hoạt động của doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của công nghệ vào kinh doanh. Điểm đặc biệt ở 3 câu chuyện thành công này, đó là trợ lý ảo AI do người Việt Nam phát triển.

1. Ứng dụng trợ lý ảo AI trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Á Châu (ACB) là một trong những ngân hàng đi đầu tại Việt Nam về ứng dụng công nghệ AI, với tham vọng trở thành “AI first banking”. Từ tháng 9/2022, ACB đã chính thức đưa vào triển khai trợ lý ảo AI kênh văn bản (ACB AI BOT), giải pháp được phát triển dựa trên nền tảng VinBase Chatbot của VinBigData.

ACB AI BOT hỗ trợ giải đáp các tình huống nghiệp vụ như đăng ký tài khoản trực tuyến, định danh điện tử (eKYC), trò chuyện phiếm và liên hệ tổng đài. 

Giải pháp nổi bật bởi tích hợp những công nghệ lõi tiên tiến nhất do chính VinBigData phát triển như: nhận diện đa ý định, nhận diện cảm xúc, xử lý ngôn ngữ đa vùng miền và liên tục tự học, tự động cập nhật. Nhờ vậy, trợ lý ảo AI kênh văn bản ACB có thể đưa ra phản hồi thông minh và tương tác tự nhiên như người thật.

Thực tế triển khai cho thấy, ACB AI BOT chỉ mất chưa đến 0,5 giây để phản hồi yêu cầu của khách hàng và duy trì hiệu suất này suốt 24/7. Giải pháp hỗ trợ hơn 1000 tình huống chăm sóc, giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ ngân hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện, chỉ thông qua các câu lệnh đơn giản . 

Trong tuần đầu tiên ra mắt, trợ lý ảo AI đã ghi nhận gần 4.000 lượt tương tác mỗi ngày. Đây cũng chính là “học liệu” để AI BOT tiếp tục học hỏi và hoàn thiện hơn trong thời gian tới, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu nhất.

Trợ lý ảo AI kênh văn bản được tích hợp bởi ngân hàng Á Châu.
Trợ lý ảo AI kênh văn bản được tích hợp bởi ngân hàng Á Châu.

2. Ứng dụng trợ lý ảo AI trong lĩnh vực ô tô

Trong lĩnh vực ô tô, VinFast ghi dấu là thương hiệu xe điện thông minh, khẳng định niềm tự hào Việt Nam và góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện trên toàn cầu. Với chiến lược đó, VinFast đã sớm tích hợp trợ lý ảo AI trên các dòng ô tô điện thông minh, nhằm mang đến những trải nghiệm thuận tiện, an toàn và thú vị cho khách hàng.

Được phát triển bởi VinBigData, dựa trên sản phẩm Virtual Assistant – ViVi, trợ lý ảo VinFast là hệ thống điều khiển bằng giọng nói thông minh. Giải pháp hỗ trợ người dùng thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay khi đang di chuyển, liên quan tới các chức năng trên xe như:

 • Điều khiển xe thông minh
 • Quản lý hồ sơ người lái
 • Dẫn đường thông minh
 • An ninh – An toàn
 • Giải trí – Tiện ích
 • Mua sắm và đặt dịch vụ trực tuyến
 • Cập nhật phần mềm từ xa
 • Dịch vụ hậu mãi, quản lý pin và sạc

Ngoài ra, trợ lý ảo AI còn là một người bạn đồng hành tuyệt vời trên mỗi cung đường. Nhờ những công nghệ hiện đại bậc nhất về xử lý ngôn ngữ và tiếng nói, giải pháp có khả năng đối đáp linh hoạt, khéo léo với người lái. Trải nghiệm tâm sự ngẫu hứng hay lắng nghe những câu chuyện cười do chính trợ lý ảo chia sẻ sẽ mang đến không gian thư thái và lý thú cho người lái trên mỗi chuyến đi.

[GIỚI THIỆU] TRỢ LÝ ẢO VIVI TRÊN VF e34 

Trợ lý ảo VinFast hỗ trợ người lái thực hiện các tác vụ rảnh tay ngay khi đang di chuyển.

Đặc biệt, sản phẩm có ưu thế vượt trội về khả năng giao tiếp tiếng Việt đa vùng miền. Trợ lý ảo AI có thể nhận diện tiếng Việt với độ chính xác lên đến 98%, đồng thời nghe hiểu được ngôn ngữ tiếng Việt nhiều vùng miền, ở nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Bên cạnh trợ lý ảo được tích hợp trên ô tô điện thông minh, VinFast cũng triển khai trợ lý ảo kênh văn bản (VinBase Chatbot), hỗ trợ tư vấn và chăm sóc khách hàng. Sản phẩm cung cấp đa tính năng trong suốt hành trình khách hàng tương tác với doanh nghiệp.

Từ tư vấn trước mua (thông tin dịch vụ, chương trình hậu mãi, các gói ưu đãi,…) đến khi mua hàng (thông tin thanh toán, trả góp, đặt cọc, phương thức giao xe…), hay thậm chí, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của khách sau khi mua hàng, tất cả đều được trợ lý ảo AI kênh văn bản xử lý thuần thục. 

Về lâu dài, sản phẩm giúp doanh nghiệp tự động tạo danh sách khách hàng tiềm năng và đánh giá quan điểm, hành vi nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Hiện trợ lý ảo kênh văn bản đã được tích hợp đa kênh và hỗ trợ đa ngôn ngữ cho khách hàng ở nhiều thị trường khác nhau. 

Trợ lý ảo VinFast trên dòng xe điện VinFast
Trợ lý ảo VinFast trên dòng xe điện VinFast

Xem thêm ngay: Trợ lý ảo ViVi VinFast: Dấu ấn mới của kỷ nguyên công nghệ giọng nói

3. Ứng dụng trợ lý ảo AI trong lĩnh vực du lịch 

Đối với lĩnh vực du lịch, Vinpearl là một trong những cái tên hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Với mục tiêu nâng tầm trải nghiệm tư vấn du lịch – nghỉ dưỡng, Vinpearl đã đưa vào triển khai trợ lý ảo AI kênh văn bản VinBase Chatbot.

Sản phẩm hiện đang được tích hợp trên các kênh Facebook, website, Zalo và hỗ trợ giao tiếp bằng 04 ngôn ngữ. Thông qua tương tác với trợ lý ảo AI, khách hàng của Vinpearl có thể tìm kiếm thông tin về địa điểm, đặt phòng khách sạn, nhận tư vấn gói dịch vụ, khuyến mãi, hay thậm chí được giải đáp các khiếu nại trong quá trình trải nghiệm.

Trợ lý ảo AI tích hợp trên website Vinpearl mang đến trải nghiệm cá nhân hóa cho từng khách hàng.

Chỉ mất dưới 0,5 giây để khách hàng nhận được phản hồi, kể từ khi nhắn tin tới hệ thống. Ngoài ra, khách hàng có thể trò chuyện với trợ lý ảo AI suốt 24/7, bất kể khi nào phát sinh yêu cầu. 

Bằng việc ứng dụng trợ lý ảo AI, Vinpearl đã mang đến những trải nghiệm tích cực cho khách hàng ở mọi điểm chạm, không chỉ tại những cơ sở nghỉ dưỡng đẳng cấp, mà ngay cả trong quá trình tư vấn trực tuyến. Điều này là minh chứng cho sự tận tình và chuyên nghiệp của một doanh nghiệp ngành du lịch.

Trợ lý ảo AI hỗ trợ Vinpearl nâng tầm trải nghiệm khách hàng.
Trợ lý ảo AI hỗ trợ Vinpearl nâng tầm trải nghiệm khách hàng.

Trợ lý ảo AI đã và đang trở thành một “vũ khí lợi hại” giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất, tối ưu hóa chiến lược kinh doanh và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. 

Hiện nay tại Việt Nam, VinBigData nghiên cứu và phát triển VinBase – nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tạo lập trợ lý ảo AI. Hệ sinh thái VinBase bao gồm các sản phẩm: VinBase Virtual Assistant, VinBase Chatbot, VinBase Callbot, VinBase APIs. 

Sở hữu lợi thế vượt trội về giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBase được phát triển dựa trên các công nghệ tiên tiến như Nhận dạng tiếng nói tự động (ASR), Tổng hợp giọng nói (TTS), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP),… Tìm hiểu thêm về nền tảng VinBase tại đây.

Có thể bạn cần biết: 7 tiêu chí đánh giá chatbot và giải pháp tinh chỉnh, tối ưu hoá

Liên hệ và nhận tư vấn triển khai trợ lý ảo hiệu quả với VinBigData:

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.