Top 10 trợ lý ảo được tín đồ công nghệ đánh giá “được việc nhất”!

Trợ lý ảo đã và đang xuất hiện phổ biến trong đời sống để hỗ trợ cuộc sống của con người. Một số cái tên điển hình như: trợ lý ảo Siri trên Iphone, Google Assistant trên hệ sinh thái Google, trợ lý ảo VinFast trên dòng xe điện VinFast,…

Nhiều trợ lý ảo được đánh giá là “được việc” vì đang giúp con người rảnh hơn. Chỉ với một số tương tác bằng lời nói tự nhiên và câu lệnh đơn giản, trợ lý ảo đã có thể thực hiện nhiều tác vụ thay cho con người. 

Hãy cùng VinBigData tìm hiểu về 10 trợ lý ảo được đánh giá là “được việc nhất” hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Siri

Siri – trợ lý ảo nổi tiếng của Apple, được phát triển dựa trên giao diện người dùng ngôn ngữ tự nhiên (UI) và truy vấn bằng giọng nói tự nhiên. Nhờ đó, Siri có thể thực hiện vô số chức năng hữu ích. Trợ lý ảo này được đánh giá là mang tính cá nhân hóa cao, hiểu được 21 ngôn ngữ, tìm kiếm và tùy chọn của người dùng,…

Trợ lý ảo Apple sở hữu những thế mạnh sau đây: 

 • Khả năng nhận dạng 21 ngôn ngữ khác nhau. Đó là: tiếng Anh (Mỹ, Anh, Canada, Ấn Độ, Anh, New Zealand và Úc), Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp, Hàn, Nhật, Nga, Thái, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc (tiếng Quan Thoại và Quảng Đông)
 • Có thể kích hoạt nhiều tính năng bằng câu lệnh. Ví dụ: chế độ năng lượng thấp, không làm phiền, đọc và gửi tin nhắn,… 

Tuy nhiên, hạn chế của Siri là: 

 • Giới hạn về thiết bị và nền tảng sử dụng: chỉ hoạt động trong hệ sinh thái Apple
 • Chưa hiểu hết được ngôn ngữ vùng miền hoặc biến âm
 • Không hoạt động nếu không có kết nối internet
Trợ lý ảo Siri hỗ trợ người dùng thực hiện đa tác vụ trên các thiết bị của Apple.
Trợ lý ảo Siri hỗ trợ người dùng thực hiện đa tác vụ trên các thiết bị của Apple.

2. ViVi 

Được nghiên cứu và phát triển bởi VinBigData, ViVi là một trong số ít trợ lý ảo “thuần Việt” hiện có trên thị trường. Điểm vượt trội của ViVi so với các trợ lý ảo nói tiếng Việt khác là khả năng hiểu câu lệnh và đàm thoại tự nhiên với 4 giọng vùng miền của người Việt: Giọng nam – nữ miền Bắc và nam – nữ miền Nam. ​

Theo trải nghiệm thực tế của người dùng, ViVi hoàn toàn có thể hiểu được các phương ngữ tiếng Việt. Với nhóm từ phổ thông, khả năng nhận diện của trợ lý ảo này đạt độ chính xác trên 98%.

Ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trợ lý ảo nhà VinBigData giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay thông qua giọng nói. Một số tính năng tiêu biểu có thể kể đến bao gồm: điều khiển xe, chỉ đường, trò chuyện, giải trí, tìm kiếm, gọi điện và nhắn tin, mua sắm trực tuyến, quản lý công việc,…

Sản phẩm được phát triển để ứng dụng linh hoạt trong đa dạng lĩnh vực (tài chính, y tế, du lịch,…), và trên các hệ sinh thái khác nhau như xe ô tô, nhà thông minh,… Hiện trợ lý ảo ViVi đã có mặt trên dòng ô tô điện thông minh của VinFast, ứng dụng Vinhomes Resident, sàn thương mại điện tử Vinhomes Online và cổng đăng ký trực tuyến (eKYC) của ngân hàng Á Châu.

TRỢ LÝ GIỌNG NÓI TIẾNG VIỆT ĐA VÙNG MIỀN VIVI TRÊN XE VINFAST VFe34 

Trải nghiệm thực tế trợ lý ảo ViVi trên ô tô điện thông minh VinFast

Như vậy, có thể thấy, “tân binh” trong thị trường trợ lý ảo – ViVi – sở hữu không ít ưu điểm:

 • Khả năng hiểu ngôn ngữ địa phương tiếng Việt
 • Giọng máy chất lượng cao, tương tác tự nhiên với người dùng
 • Hỗ trợ đa dạng hệ sinh thái
 • Cung cấp nhiều tính năng phong phú

Tuy nhiên, so với các “anh lớn” đi trước, trợ lý ảo thuần Việt ViVi còn một chặng đường phía trước để tiếp tục phát triển, hoàn thiện và hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ khác. 

Xem thêm ngay: Trợ lý ảo ViVi VinFast: Dấu ấn mới của kỷ nguyên công nghệ giọng nói

3. Google Assistant

Google Assistant là trợ lý ảo của Google, được mắt thị trường năm 2016. Từ chỗ chỉ tích hợp trên điện thoại thông minh Google Pixel và loa thông minh Google Home/Nest Mini. Giờ đây, Google Assistant đã xuất hiện trên hàng loạt thiết bị Android, Android TV, Nvidia Shield và đồng hồ thông minh Wear OS. 

Ngoài ra, Google Assistant còn được tích hợp với tai nghe (chẳng hạn như JBL Everest 710GA), Lava and Dry (LG AIDD) và trên ô tô thông qua Android Auto.

Với trợ lý ảo của Google, bạn có thể điều khiển thiết bị nhà thông minh, thay đổi nhạc, lên lịch cuộc hẹn và gửi tin nhắn, đặt chỗ nhà hàng, kiểm tra thời tiết, tin tức, đọc thông báo, mở ứng dụng trên điện thoại thông minh,…

Google Assistant | Google I/O 2022 

Trải nghiệm Google Assistant tại Google I/O 2022

Sự hợp tác của Google với các công ty khác là một điểm sáng trong hệ thống này. Trợ lý của Google có thể được sử dụng trên các thiết bị: LG, Logitech, Samsung SmartThings, TP-Link, Philips Hue, iRobot, Honeywell, Of Mo e Osram.

Google Assistant sở hữu các ưu điểm như: 

 • Hoạt động trên cả hai hệ điều hành Android và iOS;
 • Hoạt động trên Android Auto;
 • Có khả năng xác định nhiều giọng nói khác nhau;

Tuy nhiên, hạn chế của Google Assistant chính là khả năng lọc nhiễu. Trong môi trường có nhiều người nói chuyện, nó có thể thu thập các cuộc hội thoại khác nhau, gây nhầm lẫn trong phản hồi.

4. Alexa

Trợ lý ảo Alexa được phát triển bởi Amazon đang ngày càng trở nên phổ biến. Phần lớn thành công này đến từ các thiết bị gia đình Echo (echo dot, Echo Show 5 e Echo). Alexa ra mắt thị trường vào năm 2014 cùng với sản phẩm loa thông minh của hãng.

Trợ lý ảo Alexa có thể giúp người dùng thực hiện các tác vụ như: điều khiển các thiết bị nhà thông minh tương thích, chạy bộ đếm, báo thức và nhắc nhở, điều khiển nhạc, tìm kiếm trên Internet và đọc tin tức. Alexa có thể phát nội dung trên thiết bị Amazon Fire. 

Một số ưu điểm của trợ lý ảo Alexa bao gồm: 

 • Thân thiện với người dùng
 • Được đánh giá là hệ thống trí tuệ nhân tạo tốt nhất để sử dụng trong gia đình
 • Khả năng kết nối Bluetooth hoàn hảo
 • Được tích hợp với nhiều hệ thống khác nhau như Amazon Prime, Uber, cổng thông tin và các hệ thống khác

Hạn chế của Alexa chủ yếu nằm ở quyền riêng tư. Người ngoài có thể có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện của bạn từ Echo (chẳng hạn như không cần mật khẩu).

 Alexa Live Multi-Agent Device Experience Demo with Samsung Appliance Division 

Demo trợ lý ảo Alexa trên các thiết bị gia dụng của Samsung.

5. Cortana 

Trợ lý ảo Cortana của Microsoft là API hoạt động với Windows và các ứng dụng bên thứ ba khác. Cortana có thể đưa ra các đề xuất có tính cá nhân hóa cho người dùng nhờ có công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), công cụ tìm kiếm Bing và nhiều dạng dữ liệu khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Cortana để thay đổi cài đặt của máy tính, tạo tài liệu mới và đặt lời nhắc.

Cortana cũng có một số tính năng như theo dõi gói hàng, tìm nhà hàng và nhận lịch chiếu phim. Đặc biệt, một trong những tính năng độc đáo của trợ lý ảo này là “Tóm tắt”. Bản tóm tắt cung cấp danh sách các email, tin tức và sự kiện quan trọng trong ngày. Đây là tính năng hữu ích, giúp bạn xử lý nhiều thông tin mà không cần mở nhiều ứng dụng khác nhau.

Đáng nói, ưu điểm của Cortana nằm ở quyền riêng tư. Với Cortana, người dùng có thể xem và chỉnh sửa các chi tiết được lưu trữ bởi trợ lý ảo.

Trợ lý ảo Cortana tương thích với nhiều nền tảng như Windows 10, Windows mobile, loa thông minh Invoke, Microsoft Band, Android, iOS, Windows Mixed Reality, Amazon Alexa và Xbox One. 

Giao diện trợ lý ảo Cortana trên ứng dụng Microsoft Teams.
Giao diện trợ lý ảo Cortana trên ứng dụng Microsoft Teams.

6. Bixby

Bixby là phần mềm trợ lý ảo của Samsung, được tích hợp vào chính điện thoại thông minh của hãng. Bixby học hỏi, phát triển và thích nghi với người dùng, đồng thời hoạt động cùng với các ứng dụng trong điện thoại để giúp họ thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. 

Nhờ khả năng ghi nhớ cách người dùng tương tác với trợ lý ảo, Bixby cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa và ngày một được cải thiện sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, bằng cách tìm hiểu thêm về người dùng, trợ lý ảo này tạo Trang chủ Bixby trên điện thoại thông minh, hiển thị nội dung từ các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất và phù hợp với người dùng. 

Sử dụng Bixby Home, người dùng có thể nhanh chóng xem thông tin về thời tiết, lời nhắc về các sự kiện sắp tới, tin bài,… Đặc biệt, Bixby Vision là tính năng tìm kiếm hình ảnh, cho phép người dùng hướng máy ảnh của điện thoại vào một đối tượng, hình ảnh hoặc vị trí và hệ thống sẽ trả về thông tin chi tiết về đối tượng đó. 

Hạn chế của trợ lý ảo Bixby là chỉ hoạt động trên các thiết bị Samsung và giới hạn trong ứng dụng SmartThings. Thêm nữa, Bixby của Samsung chưa cung cấp đầy đủ tính năng cho tất cả 7 ngôn ngữ mà trợ lý ảo này hỗ trợ.

Bixby hỗ trợ gửi tin nhắn trên điện thoại Samsung.
Bixby hỗ trợ gửi tin nhắn trên điện thoại Samsung.

7. Elsa Speak

Khác với các sản phẩm kể trên, Elsa Speak là trợ lý ảo hỗ trợ học tiếng Anh. Khi sử dụng ứng dụng, người học có thể cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh thông qua tương tác với các đoạn hội thoại ngắn. Công nghệ AI cung cấp phản hồi tức thì để giúp người dùng tiến bộ nhanh chóng.

Trợ lý ảo Elsa Speak giúp người dùng chấm điểm khả năng giao tiếp tiếng Anh.
Trợ lý ảo Elsa Speak giúp người dùng chấm điểm khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Theo công ty, đã có hơn 4,4 triệu lượt tải xuống ứng dụng, thu hút được hơn 3,6 triệu người dùng trên 101 quốc gia khác nhau.

Dưới đây là một số tính năng chính của ELSA Speak:

 • Đối thoại ngắn
 • Phản hồi tức thì
 • Công nghệ nhận dạng giọng nói và chấm điểm phát âm
 • Có sẵn trên Android và iOS.

Tuy nhiên, do được phát triển phục vụ mục đích hỗ trợ giao tiếp tiếng Anh, nên trợ lý ảo Elsa Speak hạn chế về nền tảng tích hợp, ngôn ngữ hỗ trợ, đặc biệt là không thể trò chuyện tự nhiên như các trợ lý ảo kể trên.

Xem thêm ngay: Trợ lý ảo là gì? Liệu có cần trợ lý ảo để tăng hiệu suất công việc?

8. Socratic

Một trong những trợ lý ảo hàng đầu khác trong lĩnh vực giáo dục, Socrates được thiết kế để hỗ trợ học sinh làm bài tập toán. Được Google mua lại, Socratic kết hợp AI tiên tiến với nội dung giảng dạy do chuyên gia biên soạn để giúp mọi học sinh có thể tiếp cận với “gia sư” miễn phí và tức thì.

Socrates dựa vào nhận dạng văn bản và giọng nói. Để được trợ giúp trong quá trình học tập, học sinh có thể chụp ảnh bằng camera điện thoại, sau đó Socrates sử dụng AI để đưa ra lời giải thích trực quan cho các khái niệm mà học sinh cần nắm được.

Trợ lý ảo này cũng có thể được sử dụng cho các ngành khác nhau như khoa học, toán học, văn học và nghiên cứu xã hội. Hiện Socrates có sẵn trên cả iOS, Android và tương thích với iPad.

Tuy nhiên, cũng giống như Elsa Speak, so với các trợ lý ảo khác có khả năng hỗ trợ đa tác vụ, đa ứng dụng, Socrates hạn chế về tính năng, ngôn ngữ và tính tự nhiên khi giao tiếp.

Trợ lý ảo Socratic giúp học sinh giải bài tập.
Trợ lý ảo Socratic giúp học sinh giải bài tập.

9. Youper

Youper là một trong những ứng dụng trợ lý sức khỏe tinh thần hàng đầu được hỗ trợ bởi AI. Trợ lý ảo Youper giúp người dùng đối phó với các vấn đề về tâm lý bằng cách tổ chức các cuộc trò chuyện nhanh với họ. Đồng thời, Youper còn có thể hướng dẫn người dùng thực hiện các bài thiền được cá nhân hóa để đạt được kết quả mong muốn. 

Với việc sử dụng Youper, người dùng có thể theo dõi tâm trạng, trở nên hòa hợp hơn với thế giới nội tâm và giúp họ hiểu bản thân mình hơn. Youper dựa vào AI để cá nhân hóa các kỹ thuật cho từng người và nó luôn được xếp hạng là một trong những ứng dụng sức khỏe tâm thần tốt nhất. Trợ lý ảo Youper tương thích trên cả iOS và Android.

Youper là trợ lý ảo hỗ trợ người dùng cải thiện sức khỏe tinh thần.
Youper là trợ lý ảo hỗ trợ người dùng cải thiện sức khỏe tinh thần.

10. DataBot

DataBot là trợ lý ảo hỗ trợ bởi AI và có sẵn trên nhiều nền tảng như Windows 10, iOS, Android, iPad,… Đúng như tên gọi, DataBot cung cấp hình ảnh, nội dung đa phương tiện và thông tin dựa trên chủ đề quan tâm.

Để hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin, DataBot dựa vào các tìm kiếm của Google, Wikipedia, các kênh RSS,… Ưu điểm của DataBot là có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng điều chỉnh trợ lý dựa trên sở thích cá nhân về ngôn ngữ và giọng nói. 

Trợ lý ảo DataBot có thể hiểu và nói 7 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, so với các trợ lý ảo “đa nhiệm” khác, hạn chế của DataBot là chỉ giới hạn trong việc tìm kiếm, tổng hợp thông tin, mà không thể hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ rảnh tay.

Trợ lý ảo DataBot hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin ở đa định dạng.
Trợ lý ảo DataBot hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin ở đa định dạng.

Trợ lý ảo đang dần được nghiên cứu phát triển để có thể hỗ trợ người dùng trong nhiều hoạt động lặp đi lặp lại hoặc tự động xử lý giúp con người rảnh hơn. Top10 phần mềm trợ lý ảo được điểm danh trong bài viết là những cái tên nổi bật nhất, được nhiều người dùng trên thế giới đánh giá cao là hỗ trợ họ trong công việc, đời sống. 

Trợ lý ảo ViVi do VinBigData phát triển tự hào là phần mềm thuần Việt với nhiều ưu điểm nổi bật. ViVi có khả năng hiểu được phương ngữ tiếng Việt và nhận diện nhóm từ phổ thông chính xác trên 98%. Trợ lý ảo này đàm thoại tự nhiên với 04 tùy chọn giọng vùng miền: Giọng nam – nữ miền Bắc và nam – nữ miền Nam. ​ViVi đã và đang được ứng dụng trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Tìm hiểu thêm về trợ lý ảo ViVi tại đây.

Liên hệ và nhận tư vấn triển khai trợ lý ảo hiệu quả với VinBigData:

Có thể bạn cần biết: Đánh giá 7 phần mềm chatbot tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp Việt

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu

Bài viết liên quan

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ.

  File hiện tại không thể tải xuống
  Vui lòng liên hệ hỗ trợ.

  VinOCR eKYC
  Chọn ảnh từ máy của bạn

  Chọn ảnh demo dưới đây hoặc tải ảnh lên từ máy của bạn

  Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu,...

  your image
  Chọn ảnh khác
  Tiến hành xử lý
  Thông tin đã được xử lý
  Mức độ tin cậy: 0%
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  • -
  Xác thực thông tin thẻ CMND/CCCD

  Vui lòng sử dụng giấy tờ thật. Hãy đảm bảo ảnh chụp không bị mờ hoặc bóng, thông tin hiển thị rõ ràng, dễ đọc.

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt trước CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh mặt sau CMND/CCCD

  your image
  Chọn ảnh khác

  Ảnh chân dung

  This site is registered on wpml.org as a development site.